Tư vấn pháp luật về chấm dứt hợp đồng làm việc của viên chức

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37242

Câu hỏi:

Em mới trúng tuyển viên chức tại sở giáo dục tỉnh A làm giáo viên tại tỉnh A và đang trong thời gian tập sự. Nhưng em thấy tại tỉnh B lại có thi tuyển viên chức tại huyện gần nhà em nên em muốn đi thi tuyển viên chức tại tỉnh B để nếu đậu thì được làm việc gần nhà. Vậy em có được phép thi tuyển tại tỉnh B không? Việc bỏ dở tập sự tại tỉnh A có ảnh hưởng gì không? Có bị coi là bỏ nhiệm sở không? Nếu đậu có phải xin giấy tờ gì từ phía hiệu trưởng trường tập sự tại tỉnh A không? Em cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật viên chức 2010 

Nghị định 29/2012/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 20 Luật viên chức 2010:

"Việc tuyển dụng viên chức phải căn cứ vào nhu cầu công việc, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập."

Như bạn trình bày, bạn mới trúng tuyển viên chức tại sở giáo dục tỉnh A làm giáo viên tại tỉnh A và đang trong thời gian tập sự. Tại tỉnh B lại có thi tuyển viên chức nên bạn muốn đi thi tuyển viên chức tại tỉnh B để nếu đậu thì được làm việc gần nhà, hiện tại không có quy định cấm trong trường hợp này.

Trường hợp bạn muốn chấm dứt hợp đồng với cơ quan tại huyện A thì phải đảm bảo về thời gian báo trước khi chấm dứt hợp đồng làm việc và căn cứ chấm dứt hợp đồng.

Theo quy định của Luật Viên chức 2010 thì viên chức được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc theo các trường hợp sau:

– Trường hợp viên chức làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn: thì việc chức có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và cần đáp ứng điều kiện là phải báo trước ít nhất 45 ngày; trong trường hợp viên chức bị ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo đáp trước ít nhất 03 ngày.

– Trường hợp viên chức làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn, thì việc đơn phương chấm dứt được áp dụng khi thuộc một trong những trường hợp sau :

Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc;

Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc;

Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh;

Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.

Ngoài ra, viên chức còn phải đáp ứng điều kiện thông báo trước ít nhất 03 ngày đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và e khoản 5 Điều 29 Luật Viên chức 2010; ít nhất 30 ngày đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 5 Điều 29 Luật Viên chức 2010.

Việc bạn đi thi tuyển viên chức tại nơi khác còn căn cứ vào hợp đồng bạn đã ký kết tại huyện A, có điều khoản nào nghiêm cấm bạn không được đồng thời giao kết hợp đồng tại nhiều nơi hay không. Nếu có điều khoản quy định về việc cấm đồng thời giao kết hợp đồng tại nhiều nơi mà bạn thi tuyển viên chức và đã ký hợp đồng lao động mới, thì bạn phải chịu trách nhiệm với vi phạm của mình theo quy định được ký kết trong hợp đồng. Như vậy, bạn có thể xem lại nội dung hợp đồng để đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ. Tuy nhiên, nếu bạn chấm dứt hợp đồng làm việc mà không bảo đảm đáp ứng các điều kiện trên thì được xác định là chấm dứt hợp đồng làm việc trái pháp luật.

Như vậy, sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn khi làm việc tại cơ quan mới, pháp luật cũng không có quy định về việc "bỏ nhiệm sợ". Tuy nhiên, khi chấm dứt hợp đồng trái pháp luật bạn có nghĩa vụ sau:

– Không được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc;

– Hoàn trả chi phí đào tạo nếu có;

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM