Tư vấn một số vấn đề về thuế nhập khẩu hải quan ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT62

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi một số vấn đề về thuế nhập khẩu qua hải quan, em được người nhà gửi cho số lượng lớn hàng phi mậu dịch cá nhân mà có vài điều thắc mắc: Hải quan cho phép cá nhân nhập khẩu số lượng tối đa là bao nhiêu kilogram? Trường hợp nào khi cán bộ hải quan kiểm tra hàng bị lưu kho? Một cá nhân thì được đứng tên trên giấy ủy quyền để nhập khẩu bao nhiêu lần?
 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Về định mức:

"Điều 5 Quyết định 31/2015/QĐ quy định về Định mức quà biếu, quà tặng miễn thuế

1. Quà biếu, quà tặng miễn thuế quy định tại Điều này là những mặt hàng không thuộc danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ quà biếu, quà tặng để phục vụ mục đích an ninh, quốcphòng) theo quy định của pháp luật.

2. Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho cá nhân ở nước ngoài có trị giá không vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng hoặc có trị giá hàng hóa vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 (hai trăm nghìn) đồng được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và không chịu thuế giá trị gia tăng.

3. Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho tổ chức ở nước ngoài có trị giá không vượt quá 30.000.000 (ba mươi triệu) đồngđược xét miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và không chịu thuế giá trị giatăng. Riêng quà biếu, quà tặng vượt định mức 30.000.000 (ba mươi triệu) đồng thuộc trường hợp sau thì được xét miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụđặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với toàn bộ trị giá lô hàng:

a) Các đơn vị nhận hàng quà biếu, quà tặng là cơ quan hành chính, sự nghiệp công, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị- xã hội - nghề nghiệp, nếu được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tiếpnhận để sử dụng;

b) Hàng hóa là quà biếu, quà tặng mang mục đíchnhân đạo, từ thiện.

4. Trường hợp quà biếu, quà tặng quy định tại Khoản2, Khoản 3 Điều này thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng thì được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu,không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

5. Trường hợp quà biếu, quà tặng là thuốc cấp cứu, thiết bị y tế cho người bị bệnh nặng hoặc người bị thiên tai, tai nạn có trị giá không quá 10.000.000 (mười triệu) đồng thì được miễn các loại thuế.

6. Quà biếu, quà tặng trong định mức miễn thuế quy định tại các Khoản 3, 4 và Khoản 5 Điều này không áp dụng đối với trường hợp tổ chức, cá nhân thường xuyên nhận một hay một số mặt hàng nhất định."

Do bạn không cung cấp người nhà của bạn là người Việt Nam hay người nước ngoài nên có thể chia ra 2 trường hợp:

- Trường hợp người nhà của bạn là người nước ngoài: Định mức hàng hóa là quà biếu, tặng được miễn thuế được thực hiện theo quy định tại khoản 2 điều 5 quyết định 31/2015/QĐ-TTg với giá trị hàng hóa không quá 2 triệu đồng hoặc quá 2 triệu đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp không quá 200 nghìn đồng. Nếu vượt quá định mức này thì sẽ phải tính thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) và thuế giá trị gia tăng.

- Trường hợp người nhà của bạn là người Việt Nam (bao gồm cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa được nhập quốc tịch nước ngoài): Không có mức khống chế về định mức hàng hóa là quà biếu, tặng vì quyết định 31/2015/QĐ-TTg chỉ áp dụng đối với quà biếu tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam. Vì vậy, khi nhập khẩu hàng hóa về thì chủ hàng vẫn phải chịu các loại thuế theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nếu hàng hóa nhập khẩu được gửi qua đường chuyển phát nhanh có giá trị từ 1 triệu đồng trở xuống thì được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (Quyết định 78/2010/QĐ-TTg).

Về người được ủy quyền nhập khẩu:

Điều 5 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP quy định về Người khai hải quan:

Người khai hải quan gồm:

1. Chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trường hợp chủ hàng hóa là thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục hải quan thông qua đại lý làm thủ tục hải quan.

2. Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hoặc người được chủ phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh ủy quyền.

3. Người được chủ hàng hóa ủy quyền trong trường hợp hàng hóa là quà biếu, quà tặng của cá nhân; hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi của người xuất cảnh, nhập cảnh.

4. Người thực hiện dịch vụ quá cảnh hàng hóa.

5. Đại lý làm thủ tục hải quan.

6. Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trừ trường hợp chủ hàng có yêu cầu khác.

Như vậy, luật hiện hành chỉ quy định người được ủy quyền khi nhận quà biếu, tặng cho được khai hải quan chứ không quy định cụ thể được phép ủy quyền bao nhiêu lần.

Về lưu kho:

Điểm d.2 khoản 1 điều 29 thông tư 38/2015/TT-BTC quy định:

"1. Kiểm tra hàng hóa nhập khẩu trong quá trình xếp, dỡ từ phương tiện vận tải nhập cảnh xuống kho, bãi, cảng, khu vực cửa khẩu nhập và hàng hóa xuất khẩu sau đã thông quan được tập kết tại các địa điểm trong khu vực cửa khẩu xuất:

d) Xử lý kết quả kiểm tra đối với hàng hóa nhập khẩu trong quá trình xếp, dỡ từ phương tiện vận tải nhập cảnh xuống kho, bãi, cảng, khu vực cửa khẩu nhập:

d.2) Trường hợp kiểm tra phát hiện dấu hiệu vi phạm, đơn vị được giao nhiệm vụ kiểm tra hàng hóa qua máy soi cập nhật kết quả kiểm tra trên Hệ thống; phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh, kho, bãi, cảng bố trí địa điểm lưu giữ riêng đối với lô hàng; phối hợp với Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để thực hiện việc kiểm tra trực tiếp hàng hóa khi người khai hải quan đến làm thủ tục hải quan.

đ) Xử lý kết quả kiểm tra đối với hàng hóa xuất khẩu đã thông quan được tập kết tại các địa điểm trong khu vực cửa khẩu xuất

đ.2) Trường hợp kiểm tra phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chi cục Hải quan cửa khẩu phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh, kho, bãi, cảng bố trí địa điểm lưu giữ riêng đối với lô hàng, cập nhật kết quả kiểm tra trên Hệ thống; thông báo cho người khai hải quan mở hàng hóa để kiểm tra trực tiếp và xử lý theo quy định."

Như vậy, khi kiểm tra hàng hóa có 2 trường hợp hàng hóa bị lưu kho:

- Trường hợp kiểm tra hàng hóa trong quá trình xếp, dỡ từ phương tải nhập cảng xuống kho, bãi, cảng, khu vực cửa khẩu nhậpphát hiện vi phạm

- Trường hợp kiểm tra đối với hàng hóa xuất khẩu đã thông quan được tập kết tại các điểm trong khu vực của khẩu xuất mà phát hiện vi phạm.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM