Tư vấn kê khai thuế TNCN và thuế GTGT của chi nhánh hoạch toán phụ thuộc?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT56

Câu hỏi:

Kính chào luật sư, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Tạp phẩm S - Chi nhánh Hải Dương (Công ty mẹ trong TP. Hồ Chí Minh) xin hỏi một số nội dung sau:
1. Năm 2015 Chi nhánh Hải Dương là doanh nghiệp hạch toán phụ thuộc, không trực tiếp trả lương cho nhân viên. Như vậy,Chi nhánh Hải Dương có phải kê khai nộp thuế GTGT không? Nếu có kê khai hoặc không kê khai thuế thì căn cứ vào đâu?
2. Năm 2016 Chi nhánh Hải Dương năm 2016 vẫn hạch toán phụ thuộc nhưng báo cáo thuế độc lập. Chi nhánh phải kê khai những loại thuế nào?. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!
 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, Về thuế GTGT năm 2015, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 11 Thông tư 156/2013 quy định:

c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế.

Như vậy, trong trường này chi nhánh Hải Dương là đơn vị trực thuộc khác tỉnh với công ty mẹ ở Sài Gòn, nếu chi nhánh có hoạt động kinh doanh, có phát sinh doanh thu thì sẽ thực hiện việc khai thuế GTGT cho cơ quan thuế ở chi nhánh Hải Dương. Trường hợp chi nhánh ở Hải Dương không bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai tập trung tại trụ sở chính.

Thứ hai, năm 2016 chi nhánh Hải Dương báo cáo thuế độc lập thì phải nộp những loại thuế sau:

Kê khai thuế môn bài theo quy định tại Điều 17 Thông tư 156/2013/TT-BTC: "Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của đơn vị trực thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc."

Kê khai thuế GTGT theo quy định tại Điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC: "c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế."

Kê khai thuế TNCN theo quy định tại Điều 16 thông tư 156/2013/TT-BTC nếu có phát sinh trả thu nhập cho người lao động: "Tổ chức, cá nhân trả thu nhập là cơ sở sản xuất, kinh doanh nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân."

Theo đó, hồ sơ và thủ tục kê khai thuế sẽ được thực hiện theo quy định tại Thông tư 156/2013 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý thuế; sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế và Nghị định sooa 83/2012/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM