Tư vấn hồ sơ hưởng chế độ theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32625

Câu hỏi:

Nhờ văn phòng luật sư tư vấn cho trường hợp của mẹ em như sau: Em đang đi làm chế độ theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg cho mẹ em nhưng không được vì mẹ em đã mất năm 2005 cho nên trong tờ khai làm chế độ có phần khai đầy đủ địa chỉ đơn vị đóng quân của mẹ em (xã, huyện, tỉnh). Do mẹ đã mất nên em không biết khai như thế nào cho đúng. Em đã mang tất cả những giấy tờ có liên quan đến xã đội và thành đội nơi em đang sinh sống nhưng họ đều nói không làm được. Trong khi em vẫn còn giữ được quyển lý lịch quân nhân và giấy khen của mẹ. Trong quyển lý lịch quân nhân chỉ ghi đơn vị công tác là D15-E52 chứ không ghi địa chỉ đóng quân của đơn vị này ở đâu. Em còn giữ được 1 số giấy tờ có ghi mẹ em đã từng công tác 2 năm 4 tháng bên Lào và CamPuChia. Bây giờ em không biết phải làm thế nào để làm được chế độ theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg cho mẹ, mong văn phòng luật sư tư vấn và hướng dẫn cho em cách để làm?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Quyết định 62/2011/QĐ-TTg.

2. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày, mẹ bạn tham gia công tác hai năm bốn tháng bên Lào, CamPuchia và đã mất năm 2005, bây giờ bạn muốn làm chế độ cho thân nhân của người tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở CamPuChia và Lào theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg.

Theo quy định tại điểm c) Khoản 2 Điều 5 Quyết định 62/2011/QĐ-TTg như sau:

Theo đó bạn có thể đại diện cho con đẻ, con nuôi; bố đẻ, mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp hưởng chế độ chợ cấp một lần bằng 3.600.000 đồng, ngoài ra nếu bạn là người lo mai táng cho mẹ bạn thì bạn còn được hưởng tiền mai táng phí theo quy định tại Điều 6 Quyết định 62/2011/QĐ-TTG.

Bạn chuẩn bị hồ sơ theo điểm a) khoản 1 Điều 7 Quyết định 62/2011/QĐ-TTG gồm: 

+ 01 bản khai của đối tượng hoặc thân nhân đối tượng (đối với đối tượng đã từ trần);

+ Một hoặc một số giấy tờ gốc hoặc được coi như giấy tờ gốc hoặc giấy tờ liên quan (bản chính hoặc bản sao của cấp có thẩm quyền), nếu có;

>>> Luật sư tư vấn hồ sơ hưởng chế độ theo quyết định 62/2011: 024.6294.9155

Sau đó bạn nộp hồ sơ tới Ủy ban nhân dân cấp xã (qua Trưởng thôn) nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt, tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân cấp huyện qua Ban Chỉ huy quân sự, Công an huyện, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội theo thẩm quyền giải quyết . Ban Chỉ huy quân sự, Công an huyện, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát, đối chiếu, tổng hợp báo cáo Bộ Chỉ huy quân sự, Công an tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội theo thẩm quyền giải quyết. Bộ Chỉ huy quân sự, Công an tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xét duyệt, tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền ra quyết định thực hiện chế độ đối với các đối tượng theo quy định tại điểm đ, e và g khoản 2 Điều 7 Quyết định 62/2011/QĐ-TTg;

Theo như bạn trình bày, bạn không biết địa chỉ nơi mẹ bạn công tác để ghi trong tờ khai, chỉ có quyển lý lịch quân nhân và giấy khen của mẹ trong đó có ghi đơn vị công tác.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam