Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Tư vấn hành vi đe doạ gây thương tích cho người khác

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41711

Câu hỏi:

Tôi sinh năm 1993 có quen anh Trung 1 tuần. Chúng tôi đã quan hệ với nhau 2 lần. Và tôi phát hiện Trung không tử tế, nên đã yêu cầu chấm dứt mối quan hệ. Hắn còn giữ đồ của tôi và tôi đến KS hắn ở để lấy đồ nhưng hắn đã dùng bạo lực để đánh tôi và uy hiếp cưỡng bức tôi (Có quay phim lại). Hiện tại vụ việc đang được công an Quận Gò vấp (Phòng điều tra tổng hợp thụ lý). Trung bị giam 12 ngày và đã được thả vì lý do không đủ chứng cứ. Hiện tại tất cả bằng chứng đều bất lợi cho tôi. Tôi xin được tư vấn từ phía luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị người yêu cũ dùng bạo lực để đánh bạn và uy hiếp cưỡng bức bạn. Bạn không nói rõ bạn bị uy hiếp cưỡng bức là như thế nào? Bạn bị xâm hại tình dục hay chưa? Đánh bạn có gây thương tích cho bạn hay không? Do đó sẽ có các trường hợp xảy ra như sau:

Điều 111 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội hiếp dâm như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

…”

Cấu thành tội phạm như sau:

– Khách thể: xâm phạm quan hệ nhân thân của nạn nhân gồm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm. Đối tượng tác động là người phụ nữ.

– Mặt khách quan:

+ Kẻ phạm tội có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác. Ví dụ: Hành vi trói, bịt miệng làm nạn nhân nhân không thể kháng cự được để giao cấu. Hành vi đe dọa dùng vũ lực nhằm uy hiếp vô hiệu hóa khả năng kháng cự của nạn nhân để giao cấu trái ý muốn của họ.

+ Kẻ phạm tôi có hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.  Ví dụ: Tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân như bị què, cụt, bị tâm thần… 

+ Kẻ phạm tội có hành vi dùng thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân. Ví dụ: Kẻ phạm tội lừa cho nạn nhân uống rượu say, thuốc mê, thuốc kích dục… làm cho nạn nhân tạm thời rơi vào tình trạng không thể nhận thức và điều khiển hành vi để giao cấu với nạn nhân.

>>> Luật sư tư vấn hành vi đe doạ gây thương tích cho người khác: 024.6294.9155        

Nếu người yêu cũ của bạn có hành vi ép buộc bạn quan hệ thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm theo quy định trên. Nếu người yêu cũ của bạn chỉ dùng lời lẽ nhưng chưa có hành vi quan hệ trái ý muốn với bạn thì người yêu cũ của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm.

Về hành vi đánh bạn, Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 quy định như sau:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

…"

Nếu người yêu cũ của bạn có hành vi đánh bạn và gây thương tích cho bạn từ 11% trở lên hoặc dưới 11% và thuộc một trong các trường hợp theo quy định từ điểm a) đến điểm k) Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích theo quy định trên.

Nếu bạn không có căn cứ chứng minh tỷ lệ thương tật của bạn như trên thì người yêu cũ của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích.

Bạn tham khảo quy định trên để xác định người yêu cũ của bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam