Hệ thống pháp luật

Tự học liên thông lên đại học có được nâng lương?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30974

Câu hỏi:

Chào luật sư! Em xin được tư vấn một vấn đề như sau: Em tốt nghiệp hệ cao đẳng chính quy, tháng 12/2011 em được tuyển vào công chức cấp xã, hưởng lương hệ số 2.1 kể từ 12/2012 (vì trừ 12 tháng tập sự). Thời gian nâng lương tiếp theo là 12/2015, hiện tại vào thời điểm gửi câu hỏi 7/2016 em được hưởng lương 2.41. Tháng 2/2016 em có bằng đại học hệ vừa học vừa làm (tự đi học), UBND cấp xã nơi em công tác đã có tờ trình về việc xét hưởng lương theo bằng cấp cho em, nhưng trên phía phòng nội vụ có gọi điện thoại cho em bảo trường hợp của em không được hưởng theo bằng cấp, em thấy sai so với quy định hiện hành. Em mong

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 03/2010/TTLT-BNV-BTC-BLĐTB&XH.

– Nghị định 24/2010/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 3 Thông tư 03/2010/TTLT-BNV-BTC-BLĐTB&XH quy định về xếp lương với công chức cấp xã như sau:

a) Tốt nghiệp trình độ đại học trở lên được xếp lương theo ngạch chuyên viên (mã số 01.003);

b) Tốt nghiệp trình độ cao đẳng được xếp lương theo ngạch chuyên viên cao đẳng (mã số 01a.003);

c) Tốt nghiệp trình độ trung cấp được xếp lương theo ngạch cán sự (mã số 01.004);

d) Tốt nghiệp trình độ sơ cấp xếp lương theo ngạch nhân viên văn thư (mã số 01.008).

2. Công chức cấp xã chưa tốt nghiệp trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ từ sơ cấp trở lên thì được hưởng lương bằng hệ số 1,18 mức lương tối thiểu chung.

Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp cơ quan có liên quan tổ chức đào tạo, bồi dưỡng để có đủ Điều kiện xếp ngạch và nâng bậc lương thường xuyên cho đối tượng này.

3. Trường hợp Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng Quân sự cấp xã đồng thời là Ủy viên Ủy ban nhân dân cấp xã tốt nghiệp trình độ đào tạo sơ cấp hoặc chưa qua đào tạo, đã được xếp lương chức vụ theo quy định tại bảng lương số 5 ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP thì kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2010 thực hiện thống nhất xếp lương theo quy định tại Điểm d Khoản 1 và Khoản 2 Điều này và được hưởng thêm hệ số chênh lệch bảo lưu cho bằng hệ số lương đã hưởng đến hết tháng 4 năm 2011 (hết nhiệm kỳ). Từ sau ngày 01 tháng 01 năm 2010, nếu tốt nghiệp trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ từ trung cấp trở lên thì tùy theo trình độ đào tạo được xếp lương theo quy định tại Điểm a, Điểm b hoặc Điểm c Khoản 1 Điều này và hưởng hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có) cho bằng hệ số lương đã được hưởng; hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có) này giảm tương ứng khi được nâng bậc lương trong ngạch công chức được xếp hoặc khi được xếp lên ngạch cao hơn.

4. Công chức cấp xã đã được xếp lương theo một trong các ngạch công chức hành chính quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu sau đó có thay đổi về trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quyết định cử đi đào tạo thì kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp được xếp lương theo trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ mới."

Như vậy, theo quy định trên nếu bạn được cơ quan tổ chức có thẩm quyền cử đi đào tạo thì bạn sẽ được xếp lương theo trình độ đào tạo chuyên môn mới nếu từ ngày có bằng tốt nghiệp. Trường hợp của bạn là bạn tự đi học, không phải do cơ quan tổ chức, đơn vị cử bạn đi học nên khi có bằng bạn sẽ không đương nhiên được xếp lương theo bằng đại học.

Tuy bạn không được xếp lương theo bằng đại học, tuy nhiên bạn có thể thi nâng ngạch công chức khi có kỳ thi nâng ngạch phù hợp với trình độ chuyên môn bạn được đào tạo để hưởng lương theo bằng đại học, để được nâng ngạch công chức bạn phải đáp ứng điều kiện nâng ngạch theo quy định tại Điều 29 Nghị định 24/2010/NĐ-CP như sau:

"1. Việc nâng ngạch công chức phải căn cứ vào vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu công chức của cơ quan sử dụng công chức và thông qua kỳ thi nâng ngạch theo quy định.

2. Nguyên tắc cạnh tranh trong kỳ thi nâng ngạch được thực hiện giữa các công chức trong cùng cơ quan quản lý công chức.

3. Công chức được đăng ký dự thi nâng ngạch khi có đủ tiêu chuẩn điều kiện sau đây:

a) Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian 03 năm liên tục gần nhất; có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật của cơ quan có thẩm quyền;

b) Có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch công chức cao hơn ngạch công chức hiện giữ trong cùng ngành chuyên môn;

c) Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đăng ký dự thi.

4. Cơ quan quản lý công chức tổng hợp danh sách công chức có đủ tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi nâng ngạch, có văn bản gửi cơ quan tổ chức thi nâng ngạch theo quy định tại Điều 30 Nghị định này và chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn, điều kiện của công chức dự thi nâng ngạch.

Đối với kỳ thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương, cơ quan quản lý công chức phải gửi hồ sơ đăng ký dự thi của từng công chức để cơ quan tổ chức thi nâng ngạch thẩm định và quản lý."

Như vậy theo quy định trên thì khi bạn có bằng đại học, muốn được hưởng lương theo bằng đại học thì bạn phải trải qua kỳ thi nâng ngạch công chức. Khi có kết quả trúng tuyển kỳ thi nâng ngạch công chức bạn mới được hưởng lương theo ngạch mới."   

Nếu bạn trúng tuyển kỳ thi nâng ngạch công chức, bạn sẽ được hưởng lương theo bằng đại học, ngạch mới. Hệ số lương của bạn tùy thuộc vào chức vụ, vị trí bạn đảm nhiệm.

Bạn có thể xem thêm bảng lương quy định tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP để biết rõ về hệ số lương của mình.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM