Tư cách hợp lệ của nhà thầu theo quy định mới nhất

Ngày gửi: 12/03/2020 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL42539

Câu hỏi:

Chào luật sư! Em có tình huồng này mong luật sư tư vấn giúp Công ty em đang tham gia đấu thầu dự án quy hoạch đô thị tại huyện Quế Sơn, Quảng Nam trong hồ sơ mời thầu có 2 yêu cầu em thấy không hợp lý 1. Về tư cách hợp lệ: Nhà thầu phải có tên trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia Xem thêm: Các điều kiện đánh giá về tính độc lập của nhà thầu 2. Về yêu cầu thực hiện gói thầu có điều kiện địa lý tương tư hồ sơ quy định như sau: Đã thực hiện đồ án quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn huyện Quế Sơn, yêu cầu tối thiểu là 1 đồ án. Việc bên mời thầu yêu cầu phải thực hiện dự án trên địa bàn huyện làm cho công ty có đủ năng lực nhưng chưa có đồ án trên địa bàn Huyện không đáp ứng yêu cầu này sẽ bị loại, như vậy có hợp lý không? Mong luật sư cho ý kiến em cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 5 Luật đấu thầu 2013 về tư cách hợp lệ của nhà thầu, nhà đầu tư như sau:

“1. Nhà thầu, nhà đầu tư là tổ chức có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu, nhà đầu tư đang hoạt động cấp;

b) Hạch toán tài chính độc lập;

c) Không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật;

d) Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

đ) Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại Điều 6 của Luật này;

e) Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu;

g) Có tên trong danh sách ngắn đối với trường hợp đã lựa chọn được danh sách ngắn;

h) Phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước đối với nhà thầu nước ngoài khi tham dự thầu quốc tế tại Việt Nam, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia vào bất kỳ phần công việc nào của gói thầu.”

Theo đó, việc trong hồ sơ mời thầu có yêu cầu về tư cách hợp lệ:“Nhà thầu phải có tên trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia” là hoàn toàn đúng với quy đinh tại Điểm d Khoản 1 Điều 5 Luật đấu thầu 2013 về tư cách hợp lệ của nhà thầu, nhà đầu tư.

Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến qua tổng đài:024.6294.9155

Việc bên mời thầu đưa ra yêu cầu về yêu cầu thực hiện gói thầu có điều kiện địa lý tương tư hồ sơ quy định như sau: Đã thực hiện đồ án quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn huyện Quế Sơn, yêu cầu tối thiểu là 1 đồ án.  Đây là một yêu cầu để bên mời thầu làm căn cứ để xác định năng lực của của các nhà thầu đó không phải là điều kiện tiên quyết trong đấu thầu.

Do đó, việc bên mời thầu yêu cầu phải thực hiện dự án trên địa bàn Huyện làm cho công ty bạn có đủ năng lực nhưng chưa có đồ án trên địa bàn Huyện không đáp ứng yêu cầu này nên công ty bạn bị loại là không phù hợp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM