Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Từ bỏ chủ quyền tự xưng vương có vi phạm pháp luật?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40882

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi tên là Thiên Hương. Anh em nhà tôi có bàn với nhau về chuyện tuyên bố bỏ chủ quyền với phần đất (phần đất do chúng tôi sở hữu) và thành lập một vương quốc anh em tôi định "xưng vương" ở trong khu đất đó. Chúng tôi sẽ phát hành Cờ, tem, hộ chiếu và kinh doanh du lịch… Xin cho tôi hỏi nếu chúng tôi làm như vậy liệu có vi phạm pháp luật và phải chịu sự trừng phạt nào không thưa luật sư? Do tôi thấy ở nhiều nơi trên thế giới có các "micronation" (Tạm dịch là vi quốc gia). Rất mong được luật sư giải đáp!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 88 Bộ luật hình sự 1999 quy định Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

 “1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Mặt khách quan của tội này được thể hiện qua các hành vi sau đây:

+ Tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ bảng chính quyền nhân dân: Người phạm tội bằng lời nói hay việc làm truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối chính sách của đảng và nhà nước, gieo rắc sự nghi ngờ bất mãn với chế độ hoặc có lời nói, việc làm xúc phạm chính quyền.

+ Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý gây hoang mang cho nhân dân. Hành vi này tác động đến tư tưởng, tâm lý gây ra sự lo lắng, hoang mang trong quần chúng nhân dân. Các tin tức được người phạm tội đưa ra thường là các tin tức bịa đặt.

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155    

+ Làm, tàng trữ, lưu hành các lọai sách báo, tranh, ảnh có nội dung chống nhà nước CHXHCN Việt Nam ( In ấn, phát hành, cất giữ, phân phát ) những văn hóa phẩm có nội dung kích động chống đối chính quyền, xuyên tạc chế độ XHCN.

Như vậy, với hành vi từ bỏ chủ quyền và “Tự xưng vương” trên mảnh đất của mình, đồng thời phát hành cờ riêng, con tem, hộ chiếu,… đã vi phạm quy định tại điểm c) Khoản 1 Điều 88 Bộ luật hình sự 1999. Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức hình phạt từ ba năm đến mười hai năm.

– Xử lý hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước trên mạng xã hội

– Tội chống phá trại giam trong luật hình sự

– Tội chống phá loài người

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hình sự trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Làm người yêu có bầu nhưng không cưới có vi phạm pháp luật không?

– Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua tổng đài

– Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH