Hệ thống pháp luật

Truy thu thuế đối với cơ sở kinh doanh mặt hàng xe ô tô, xe gắn máy

Câu hỏi:

Mã số câu hỏi: KT144

Tôi tên là nguyễn minh tuấn. Tôi mới mua một chiếc xe ô tô mercedes loại xe 16 chỗ sản xuất năm 2011 . Chủ trước có kinh doanh vận tải. Nay tôi đi sang tên đổi chủ đến chi cục thuế làm thủ tục, thì nhân viên thuế bắt phải về truy thu thuế mới làm thủ tục sang tên cho tôi. Như vậy có đúng không? Tôi phải có nghĩa vụ đó không? Trách nhiệm này thuộc về ai. Tôi rất băn khoăn mình muốn chấp hành pháp luật mà không được. Xin luật gia trả lời giúp tôi, trân thành cảm ơn

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Dựa trên sự hiểu biết của mình, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Quyết định số 41/2002/QĐ-TTg ngày 18 tháng 3 năm 2002 của Thủ tướng chính phủ về việc chống thất thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp qua giá bán trong hoạt động kinh doanh xe ô tô, xe hai bánh gắn máy thì:

“Cơ sở kinh doanh mặt hàng xe ôtô, xe hai bánh gắn máy ghi giá bán trên hoá đơn giao cho người tiêu dùng thấp hơn giá bán thực tế trên thị trường bị xử lý truy thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo giá bán quy định tại Điều 2 Quyết định này; đồng thời, bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, trong trường hợp của bạn bạn không có nghĩa vụ thực hiện việc nộp thuế trên. Trách nhiệm kê khai và nộp thuế này thuộc về cơ sở kinh doanh xe ô tô đã bán và xuất hóa đơn cho bạn.

Gửi câu hỏi của bạn