Truy đuổi người khác tới mức bị chết đuối, sẽ chịu trách nhiệm về tội gì?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40979

Câu hỏi:

Thưa luật sư tôi có một thắc mắc muốn hỏi ý kiến luật sư, vừa rồi, do xích mích nên thanh niên làng tôi và làng bên đã xảy ra gây gổ, đánh nhau. Em trai tôi cũng có mặt trong vụ đánh nhau, trong lúc xảy ra vụ đánh nhau, có một thanh niên làng bên bỏ chạy, em trai tôi và đám thanh niên đã đuổi theo, do quá sợ hãi vì bị rượt đuổi, khi bị đuổi tới gần một con sông, thanh niên bỏ chạy ấy đã nhảy xuống sông và tử vong ngay sau đó( vì người này không biết bơi). Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu người nhà của nam thanh niên kia có khởi kiện thì em trai tôi sẽ bị truy cứu với tội danh gì? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Về hành vi rượt đuổi của em trai bạn và một số nam thanh niên làng bạn đối với nam thanh niên làng bên, hành động này lúc đầu chỉ nhằm mục đích bắt được nam thanh niên kia và sau đó có thể đánh cậu ta vì hai bên đang có xích mích, tuy nhiên điều em trai anh và bạn của cậu ấy không ngờ đến là do quá sợ hãi vì bị rượt đuổi nam thanh niên làng bên đã nhảy xuống sông( mặc dù không biết bơi)

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của nam thanh niên làng bên là do hành vi rượt đuổi của em trai bạn và những thanh niên cùng làng. Do đó em trai bạn và những thanh niên cùng làng sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi rượt đuổi của mình đã dẫn đến cái chết cho nam thanh niên.

Việc gây ra cái chết cho nam thanh niên làng bên là nằm ngoài ý muốn của em trai bạn và những thanh niên cùng làng. Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự năm 1999, em trai bạn sẽ bị truy cứu về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 98 Bộ luật hình sự

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Điều 98. Tội vô ý làm chết người 

2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam