Truy cứu trách nhiệm về hành vi gây tổn hại cho sức khỏe người khác

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41121

Câu hỏi:

Em năm nay 26 tuổi, là nữ. Hiện tại e làm công việc tư vấn CSKH của mạng Viettel. Tối ngày hôm qua, trong lúc tan ca lấy xe ra về. Em không dắt bộ xe mà ngồi trên xe trong sân (xe không nổ máy). Nhân viên bảo vệ (là người của công ty bảo vệ) chặn xe, chỉ tay vào mặt chửi bới xúc phạm em. Em có nói anh không có quyền chửi em thì 2 người đó đánh em. Còn khóa tay e lại để đánh trước sự chứng kiến của mấy người. Hiện tại, quai hàm em bị sưng, em không cử động nói bình thường được, em phải xin nghỉ làm. Trong trường hợp truy cứu trách nhiệm thì 2 nhân viên bảo vệ kia sẽ bị xử lý như thế nào? Em phải làm gì để đòi lại công bằng cho bản thân.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Truy cứu trách nhiệm của 2 nhân viên bảo vệ:

Theo như lời trình bày của bạn thì 2 người bảo vệ đã có hành vi gây tổn hại đến sức khỏe của bạn vì thế để xác định trách nhiệm của 2 nhân viên bảo vệ thì bạn phải đi xác định tỉ lệ thương tích do 2 người bảo vệ gây ra:

"a. Nếu thỉ lệ thương tật của bạn dưới 11% mà không thuộc một trong các tình tiết theo các điểm của Điều 104 Bộ luật hình sự thì 2 người bảo vệ sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính theo Khoản 3 điểm e Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;"

b. Nếu tỉ lệ thương tật của bạn mà từ 11 % trở lên hoặc dưới 11 % mà thuộc một trong các trường hợ từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự thì 2 người kia sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác: “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:…”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 19006568

+ Nếu 2 người bảo vệ kia thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hành chính thì bạn tới cơ quan chính quyền địa phương nơi bạn đang làm việc trình bày sự việc cũng như tố cáo hành vi của 2 người bảo vệ trên để buộc 2 người bảo vệ chịu trách nhiệm về hành vi của mình, yêu cầu bồi thường về sức khỏe cũng như tinh thần bị xâm phạm.

+ Nếu 2 người bảo vệ thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn tới Công an quận, huyện thị xã nơi bạn đang làm việc trình bày sự việc và làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự truy cứu trách nhiệm của 2 người kia để bảo vệ quyền lợi của bạn theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

– Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong khi thi hành công vụ

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 19006568 để được giải đáp.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

– Dịch vụ tư vấn pháp luật hình sự

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam