Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi đánh đập vợ

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41273

Câu hỏi:

Xin chào các anh chị, tôi có vấn đề sau cần xin tư vấn: tôi lấy chồng được 3 năm nay, nhưng khoảng 1 năm nay công việc của anh không được tốt nên anh thường rượu chè, say xin và về đánh đập tôi. Tôi đã yêu cầu ra phía cơ quan công an về hành vi này, anh viết tường trình và cam kết không đánh tôi nữa. Nhưng về thì anh vẫn đánh tôi, tôi nên làm gì? Tôi cũng muốn ly hôn mà chồng tôi không ký đơn thì có ly hôn được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 thì:

Điều 151. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình 

Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Theo như bạn trình bày thì bạn thường xuyên bị đánh đập, bạo hành gia đình, trong trường hợp này bạn đã trình báo ra cơ quan công an. Như vậy, trường hợp của chồng bạn đã bị xử phạt mà còn vi phạm thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự là phạt cảo tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Mặt khác, nếu bạn muốn ly hôn mà chồng bạn không đồng ý thì theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thì:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo quy định này, chiếu theo trường hợp của bạn, bạn đủ căn cứ để đơn phương ly hôn nếu chông bạn không đồng ý ly hôn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam