Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi bắt cóc em họ

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41054

Câu hỏi:

  Xin chào luật sư, em có tình huống sau mong luật sư giải đáp giúp em. A (28 tuổi) đã gọi điện rủ B (15 tuổi) cùng thực hiện hành vi bắt cóc em họ của A là C (5 tuổi) để đòi bố mẹ của C phải trả 50 triệu đồng tiền chuộc. Hành vi của A và B bị xử lí về tội gì? Đây là tội nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

A và B đã phạm tội thuộc trường hợp được quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS, bắt cóc trẻ em nhằm chiếm đoạt tài sản. Khoản 2 Điều 134 BLHS quy định: “ 1.Người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Đối với trẻ em;

…"

 Như vậy, mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội được quy định tại khoản 2 Điều 134 BLHS là đến mười hai năm tù.

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

Khoản 3 Điều 8 BLHS quy định: “Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến 3 năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến 7 năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến 15 năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên 15 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình”.

Tóm lại, A và B đã phạm tội theo Khoản 2 Điều 134 BLHS với mức cao nhất của khung hình phạt là đến mười hai năm tù và căn cứ vào Khoản 3 Điều 8 BLHS thì A và B đã phạm tội rất nghiêm trọng.

– Có bị truy cứu thêm về tội bắt cóc người để chiếm đoạt tài sản?

– Tội bắt cóc chiếm đoạt tài sản

– Mức án phạt đối với tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

 

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

Năm 2020, đánh bạc bao nhiêu tiền thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam