Truy cứu TNHS tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41377

Câu hỏi:

Kính chào! Tôi tên Dương, là thầu xây dựng. Giữa năm 2010 tôi sữa chữa 1 căn nhà, tôi đã làm xong những hạng mục trong hợp đồng, chủ nhà tiếp tục ứng cho tôi 150 triệu để thi công phần mái, tôi chuẩn bị làm thì người con trai của chủ nhà ngừng lại vì có thay đổi thiết kế, thời gian ngưng lại là hơn 3 tuần, sau đó tiếp tục kêu tôi làm. Trong thời gian này tôi bị phá sản và có sử dụng số tiền 150 triệu vào việc riêng của tôi và không còn khả năng làm tiếp tục nữa, con trai của chủ nhà đã chấp thuận cho tôi nợ và phải trả trong vòng 5 tháng. Tôi đã phá sản và không có tiền để trả. Đến giữa năm 2011 mẹ của tôi bán nhà và cho tôi 50 triệu để trả, sau khi trả xong tôi đồng ý với chủ nhà là: nếu không trả gốc thì phải trả lãi 8% cho 1 năm, từ 2011 đến 2016 tôi vẫn đến nhà và trả lãi (năm 2012 đến 2016 tôi không trả đủ tiền lãi ), cuối năm 2016 tôi có hứa sẽ trả tiền gốc và tiền lãi còn thiếu (TC: 100 triệu + lãi 30 triệu) vào cuối tháng 6/2017, nhưng đến bây giờ tôi vẫn không có đủ tiền để trả, tôi dành dụm được 12 triệu và sẽ tiếp tục xin mỗi tháng trả cho chủ nhà là 3tr/1 tháng. Chủ nhà không chịu và sẽ thưa tôi ra tòa án vì tội lừa đảo. Tôi biết việc tôi làm sai rất nghiêm trọng nhưng tôi vẫn cố trả tiền lải và đi làm xin trả dần. Xin thưa Luật sư nếu bi thưa ra tòa tôi có bị tội gì không? Hiện tôi đang rất lo lắng, kính xin

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

– Căn cứ pháp lý:

+ Bộ luật dân sự 2015

+ Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

– Nội dung tư vấn:

Theo như bạn trình bày, bạn có cam kết thời hạn trả tiền cho chủ nhà tuy nhiên bạn đã chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán. 

Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định tội lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản như sau:

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

…"

Theo như bạn trình bày, bạn có hành vi sử dụng số tiền mà chủ nhà tạm ứng để thi công phần mái nhà vào mục đích riêng của bạn là trả nợ khi công ty bạn phá sản đã có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản bởi số tiền tạm ứng là 150 triệu ở đây không phải chỉ là tiền công của riêng bạn mà dùng để thi công bao gồm các khoản khác như mua vật liệu xây dựng, tiền công của những người lao động khác do đó bạn không được tự ý sử dụng số tiền này vào việc riêng của mình do đó bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

>>> Luật sư tư vấn truy cứu TNHS tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản: 024.6294.9155

Về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì hành vi của bạn không thỏa mãn về các dấu hiệu cấu thành tội phạm bởi hành vi khách quan của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội phải có ý định chiếm đoạt từ trước tức có nghĩa bạn có hành vi gian dối để được người chủ nhà tin tưởng sau đó tự nguyện giao tài sản cho bạn và bạn chiếm đoạt số tiền. Do bạn không sử dụng số tiền này vào mục đích bất hợp pháp cũng như không có ý định bỏ trốn nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ mà vẫn có ý định trả nợ do đó sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời bạn có trách nhiệm trả đầy đủ khoản nợ gốc và lãi cho chủ nhà.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam