Truy cứu hình sự khi vứt bỏ đứa bé sau khi sinh

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40967

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Luật sư cho hỏi, người mẹ vứt bỏ đứa trẻ sau khi sinh dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Mức phạt như thế nào? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trường hợp người mẹ vứt bỏ đứa trẻ sau khi sinh dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết là hành vi cấu thành tội phạm theo quy định pháp luật.

Điều 94 Bộ luật Hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung qui định về Tội giết con mới đẻ như sau:

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Như vậy, việc vứt bỏ đưa trẻ sau khi sinh dẫn đến đứa trẻ bị chết là hành vi vi phạm pháp luât. Người phạm tội phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết con mới đẻ.

Theo đó, mức hình phạt đối với tội phạm này có thể là phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm, có thể là hình phạt tù, thấp nhất là 3 tháng tù, cao nhất là 2 năm tù.

Mức phạt cụ thể do Tòa án xem xét, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự để quyết định

Ngoài ra, việc khai báo thành khẩn, ăn năn, hối cải của người phạm tội cũng ảnh hưởng đển mức hình phạt đối với người phạm tội.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Người bị thần kinh có phải chịu trách nhiệm hình sự                       

– Trộm gà đá chọi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

– Thời hạn để điều tra vụ án hình sự

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

– Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua tổng đài

– Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí

– Luật sư tư vấn luật trực tuyến qua tổng đài

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam