Trường hợp xử lý vi phạm hành chính không lập biên bản

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32601

Câu hỏi:

Hôm trước tôi đi chợ có đỗ xe ở đường nhưng không để ý đến biển cấm đỗ xe nên tôi đã bị xử phạt 200.000 đồng. Khi xử phạt thì không lập biên bản gì cả, vậy mức xử phạt và việc không lập biên bản xử phạt có đúng quy định pháp luật không?  

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Việc bạn đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ xe đã vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP. Theo đó, người điều khiển xe mô tô, gắn máy sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng nếu có hành vi: Dừng, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng, đó, trả khách của xe buýt, trên cầu, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt. Vì vậy, mức xử phạt 200.000 đồng đối với hành vi đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ xe của bạn là phù hợp với quy định pháp luật.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về việc xử phạt không lập biên bản, tại khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam