Trường hợp sinh con thứ 3 không vi phạm pháp luật

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32631

Câu hỏi:

Xin phép được hỏi tư vấn: Nếu tôi là Đảng viên, là cán bộ công chức, đã có vợ và 1 con nhưng đã ly dị và vợ cũ giành quyền nuôi con. Vợ mới cưới của tôi cũng như tôi và chồng cũ của cô ấy cũng giành quyền nuôi con. Vậy, chúng tôi có được phép sinh 2 con không? Nếu sinh con thứ 2 thì bị kỷ luật ra sao? Kính sớm được tư vấn! Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Pháp lệnh dân sửa đổi năm 2008

– Nghị định 20/2010/NĐ-CP

– Quyết định số 181/2013/QĐ-TW

2. Nội dung tư vấn

"1. Quyết định thời gian và khoảng cách sinh con; 

2. Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định;

… "

Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP quy định những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con như sau:

“1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện còn đang sống.

>>> Luật sư tư vấn xử lý kỷ luật khi sinh con thứ ba: 024.6294.9155

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.”

Như vậy trong trường hợp này, hai vợ chồng bạn đều đã có 01 con riêng trước khi kết hôn. Hai bạn không vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình và không bị xử lý kỷ luật khi hai bạn chỉ sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

Bạn là Đảng viên, nếu bạn sinh con thứ 02 với người vợ hai thì bạn sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Quyết định số 181/2013/QĐ-TW như sau:

"1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.

c) Khai báo hoặc xin xác nhận không trung thực về tình trạng sức khoẻ của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

… "

Như vậy, bạn sẽ bị xử lý kỷ luật khiển trách. Ngoài ra, bạn đang là cán bộ công chức, theo quy định Luật cán bộ, công chức 2008 không áp dụng hình thức xử lý kỷ luật trong trường hợp này tuy nhiên, bạn nên xem lại nội quy cơ quan của bạn có quy định về việc xử lý kỷ luật trong trường hợp này hay không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam