Trường hợp giao thầu đối với công trình xây dựng đặc thù

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL42377

Câu hỏi:

Cho em được hỏi cụm từ 'được giao thầu' trong câu 'Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép người quyết định đầu tư xây dựng công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, có tính cấp bách quyết định hoặc ủy quyền cho chủ đầu tư quyết định, chịu trách nhiệm về việc tổ chức quản lý thực hiện dự án đầu tư xây dựng và được giao thầu (không thông qua lựa chọn nhà thầu) từ giai đoạn lập dự án, khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng cho đến giai đoạn hoàn thành đưa công trình vào khai thác, sử dụng' tại điểm c) khoảng 2 Điều 43 Nghị định 59/2015/NĐ – CP được hiểu như thế nào ạ? Quy trình lựa chọn nhà thầu như chỉ định thầu rút gọn theo Nghị định 63/2014/NĐ – CP không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điều 43 Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

– Điều 56 Nghị định 63/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

2. Nội dung tư vấn

Bên giao thầu là chủ đầu tư hoặc đại diện của chủ đầu tư hoặc tổng thầu hoặc nhà thầu chính. Đối với hoạt động xây dựng có liên quan đến vốn nhà nước thì sẽ áp dụng quy định về Luật đấu thầu để thực hiện. Trong đó trong một số trường hợp đặc thù là đối với công trình bí mật nhà nước thì người quyết định đầu tư xây dựng công trình bí mật nhà nước có quyền quyết định hoặc ủy quyền cho chủ đầu tư quyết định, chịu trách nhiệm về việc tổ chức quản lý thực hiện dự án đầu tư xây dựng và được giao thầu (không thông qua lựa chọn nhà thầu) từ giai đoạn lập dự án, khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng cho đến giai đoạn hoàn thành đưa công trình vào khai thác, sử dụng.

Theo quy định tại Điều 43 Nghị định 59/2015/NĐ-CP đối với công trình thuộc bí mật nhà nước thì là công trình đặc thù "được giao thầu (không thông qua lựa chọn nhà thầu)". Mặt khác căn cứ Điều 56 Nghị định 63/2014/NĐ – CP quy định về quy trình chỉ định thầu rút gọn tuy nhiên đối với gói thầu được áp dụng chỉ bao gồm: Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách và không bao gồm gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước thì không áp dụng.

Như vậy, bạn đang hỏi "Quy trình lựa chọn nhà thầu như chỉ định thầu rút gọn theo nghị định 63/2014/NĐ – CP không?" thì bạn cần lưu ý là không như quy trình chỉ định thầu rút gọn và không thông qua lựa chọn nhà thầu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM