Trường hợp được tạm hoãn tham gia dân quân tự vệ

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33102

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi 24 tuổi, trong đợt tuyển nghĩa vụ quân sự vừa qua, do bị đứt dây chằng chéo trước gối khiến đi lại và hoạt động khó khăn, có giám định của bác sĩ tại bệnh viên thành phố nên đang hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng tôi lại nhận được giấy báo của Ban chỉ huy quân sự xã về việc kết nạp tôi vào lực lượng dân quân tự vệ xã. Vậy, tôi muốn hỏi trường hợp này tôi có được phép hoãn tham gia lực lương dân quân tự vệ không?  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:  1. Cơ sở pháp lý: – Luật Dân quân tự vệ 2009 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật Dân quân tự vệ 2009

2. Luật sư tư vấn:

Điều 12 Luật Dân quân tự vệ 2009 quy định về tạm hoãn, miễn, thôi trước thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ:

* Tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong các trường hợp sau đây:

– Phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi;

– Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ trong Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân;

– Lao động chính duy nhất trong hộ gia đình nghèo;

– Người đang học ở trường phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng, cao đẳng nghề, đại học và học viện.

* Miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong các trường hợp sau đây:

>>> Luật sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

– Vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; vợ hoặc chồng, con của thương binh hạng một hoặc bệnh binh hạng một; vợ hoặc chồng, con của người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin không còn khả năng lao động;

– Người trực tiếp nuôi dưỡng người bị mất sức lao động từ 81% trở lên.

* Trường hợp quy định tại điểm c, điểm d khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xét tuyển chọn vào dân quân tự vệ nòng cốt.

* Dân quân tự vệ nòng cốt được thôi thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn trong các trường hợp sau đây:

– Sức khỏe bị suy giảm không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

– Hoàn cảnh gia đình khó khăn đột xuất không có điều kiện thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

* Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định tạm hoãn, miễn và thôi trước thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt.

Như vậy, căn cứ theo quy định của Luật dân quân tự vệ 2009, bạn chỉ được hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nếu thuộc một trong các trường hợp tại khoản 1 Điều 12 Luật này. 

Chế độ phụ cấp đối với dân quân tự vệ mới nhất năm 2021

Trường hợp của bạn có tổn thương về sức khỏe thì phải có kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên chứng minh bạn không đủ sức khỏe để tham gia thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ thì mới thuộc trường hợp trường hợp được tạm hoãn. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam