Trong trường hợp vụ án có tính chất phức tạp, Viện kiểm sát có quyền gia hạn điều tra bao nhiêu lần?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41250

Câu hỏi:

  Xin chào luật sư, em muốn hỏi vấn đề sau mong luật sư giải đáp giúp em ạ. Trong trường hợp vụ án có tính chất phức tạp, Viện kiểm sát có quyền gia hạn điều tra bao nhiêu lần?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về “Thời hạn điều tra”. Việc gia hạn điều tra trong trường hợp vụ án có tính chất phức tạp được quy định tại khoản 2 Điều 119 như sau:

“Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;

* Thứ nhất: Về thẩm quyền gia hạn điều tra

Theo quy định tại Điều 119 BLTTHS thì việc gia hạn điều tra thuộc về thẩm quyền của Viện kiểm sát (Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ gia hạn điều tra trong 2 trường hợp cụ thể quy định tại khoản 5 Điều 119). 

* Thứ hai: Về số lần gia hạn điều tra

Thời hạn điều tra là thời gian do pháp luật quy định để Cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ án nhằm xác định tội phạm, người thực hiện hành vi phạm tội và các tình tiết khác của vụ án. Việc gia hạn điều tra phải đảm bảo có thêm thời gian cần thiết cho việc tiến hành điều tra, đồng thời cũng phải đảm bảo việc điều tra vẫn được tiến hành một cách khẩn trương, nhanh chóng. Vì vậy, pháp luật cần giới hạn số lần gia hạn điều tra. Khoản 6 Điều 119 BLTTHS quy định “Khi đã hết thời hạn ra hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định đình chỉ điều tra.”

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

Theo quy định tại khoản 2 Điều 119, việc gia hạn điều tra tối đa là một lần đối với tội phạm ít nghiêm trọng, tối đa hai lần đối với tội phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng; tối đa ba lần đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Viện kiểm sát có thể gia hạn điều tra tới 3 lần và có trường hợp chỉ được gia hạn điều tra duy nhất một lần.

– Thẩm quyền gia hạn điều tra trong tố tụng hình sự

– Thời hạn tạm giam để điều tra bổ sung

– Thời hạn điều tra vụ án cướp giật

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

 

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

Thành lập, thành viên, nhiệm vụ của đoàn điều tra tai nạn lao động

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam