Trốn phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41416

Câu hỏi:

Em tôi đang phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân, sau khi nghỉ phép nó không quay trở lại đơn vị và đi đâu không ai biết. Theo luật thì sẽ bị phạt như thế nào và nó có sinh sống tại địa phương khác được không? Sau này trở về nó có được trở lại cuộc sống bình thường không? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hiện nay, chưa có chế tài quy định rõ ràng về vấn đề trốn phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân mà chỉ có chế tài quy định về tội đào ngũ và trốn nghĩa vụ, rời bỏ hàng ngũ quân đội mà thôi. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 12/2007/NĐ-CP thì:

Điều 9. Xử lý các vi phạm

1. Công dân không có mặt đúng thời gian, địa điểm đã ghi trong quyết định tuyển chọn hoặc đào ngũ khi đang phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân thì tuỳ theo mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý kỷ luật theo Điều lệnh Công an nhân dân, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức, cá nhân làm trái hoặc cản trở việc thực hiện các quy định về tuyển chọn công dân phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Mọi tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các hành vi xâm hại đến quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân do cán bộ, cơ quan công an thực hiện trong quá trình tuyển chọn và thực hiện chế độ, chính sách đối với công dân phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân. Việc khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo Luật Khiếu nại, tố cáo.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo đó, tuỳ theo mức độ vi phạm của em bạn thì em bạn sẽ bị xử lý kỷ luật theo Điều lệnh Công an nhân dân, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Sau này, khi em bản trở về thi cũng sẽ sinh sống với cuộc sống bình thường và có thể sẽ không đủ điều kiện để tham gia trong ngành công an nữa và đồng thời sẽ chịu những mức phát theo quy định,

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Chế độ ưu tiên tuyển sinh công an đối với lính nghĩa vụ

– Đi nghĩa vụ công an xong có thể thi lại công chức được không?

– Tại sao việc nộp thuế lại là nghĩa vụ của công dân?

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

–  Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam