Trợ cấp mai táng phí với người tham gia kháng chiến được Huân chương

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32481

Câu hỏi:

Cho em hỏi: 1.Ba em tham gia kháng chiến được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất (do chủ tịch hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng ký). Tháng 3/2012 ba em mất như vậy ba em có được hưởng chế độ mai táng phí đối với có công cách mạng không? Nếu được hưởng thì đươc bao nhiêu? 2. Sau khi ba em mất thì mẹ em (thân nhân người có công cách mạng) có thuộc diện được Nhà nước mua thẻ bảo hiểm y tế không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005

– Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Điều 30 và Điều 31 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005 thì người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm các nghĩa vụ quốc tế và được Nhà nước trao tặng Huân chương sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi sau:

+ bảo hiểm y tế

+ khi chết đi thì người tổ chức mai táng cho họ sẽ được nhận mai táng phí.

Theo trình bày của bạn, bố bạn trước đây đã tham gia kháng chiến và được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất. Như vậy, bố bạn sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế theo quy định tại các điều 30 và 31 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005. Khi bố bạn chết đi thì người tổ chức mai táng cho bố bạn sẽ được nhận mai táng phí. Mức trợ cấp mai táng phí theo quy định hiện hành được áp dụng là 10 lần mức lương cơ sở: 10 x 1.210.000 đồng = 12.100.000 đồng.

Về chế độ bảo hiểm y tế đối với thân nhân: 

Điểm k Khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định thân nhân của người có công với cách mạng được tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng gồm:

+ Con để từ trên 5 tuổi của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học dẫn đến bị dị dạng, dị tật không tự phụ vụ sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng tự phục trong sinh hoạt. 

Pháp luật hiện hành không có quy định về các chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm các nghĩa vụ quốc tế được nhà nước tặng Huân chương. Do đó, mẹ bạn sẽ không thuộc diện được Nhà nước mua thẻ bảo hiểm y tế.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam