Trình tự, thủ tục thực hiện khai nhận di sản thừa kế mới nhất

Ngày gửi: 13/09/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42214

Câu hỏi:

Mẹ tôi mất có để lại một giấy chứng nhận bảo hiểm tai nạn với mức bảo hiểm tai nạn là 20 triệu. Bên bảo hiểm yêu cầu tôi phải làm thủ tục khai nhận xác nhận di sản thừa kế mới giải quyết. Khi tôi khai nhận tại phòng công chứng thì tại phòng công chứng đó bắt tôi phải đóng lệ phí 500.000 đồng. Luật sư cho tôi hỏi mức lệ phí đó có đúng không? Mức đúng là bao nhiêu? Xin cám ơn luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Như vậy, mức phí công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế (tính trên giá trị di sản) là 20 triệu, mức thu phí công chứng là 50.000 đồng.

Thứ hai, Thù lao công chứng: Căn cứ Điều 67 Luật công chứng 2014 quy định:

– Người yêu cầu công chứng phải trả thù lao khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản và các việc khác liên quan đến việc công chứng.

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành mức trần thù lao công chứng áp dụng đối với các tổ chức hành nghề công chứng tại địa phương. Tổ chức hành nghề công chứng xác định mức thù lao đối với từng loại việc không vượt quá mức trần thù lao công chứng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành và niêm yết công khai các mức thù lao tại trụ sở của mình. Tổ chức hành nghề công chứng thu thù lao cao hơn mức trần thù lao và mức thù lao đã niêm yết thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm giải thích rõ cho người yêu cầu công chứng về thù lao công chứng.

Bạn nên tham khảo thêm mức trần thù lao công chứng áp dụng đối với tỉnh bạn để biết cụ thể mức thù lao công chứng của văn phòng công chứng bạn đang thực hiện thủ tục thu có đúng quy định hay không?

Thứ ba, chi phí khác: Theo quy định tại Điều 68 Luật công chứng 2014, chi phí khác gồm: phí soạn thảo hợp đồng, chi phí đi lại nếu có,…

Bạn nên tham khảo biểu thu phí tại văn phòng công chứng, căn cứ thêm các quy định trên để biết cụ thể văn phòng công chứng thu phí như vậy đã đúng chưa.

2. Ủy quyền ký văn bản khai nhận di sản thừa kế

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam