Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Trẻ em sàm sỡ nhau có phạm tội không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40857

Câu hỏi:

Con em được hơn 3 tuổi bị đứa cháu hơn 3 tuổi cởi hết đồ trùm chăn sờ mó lung tung và vùng kín. Cho em hỏi như vây có gọi là quấy rối tình dục không ạ và cách giải quyết như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004

Nghị định 71/2011/NĐ-CP

Bộ luật hình sự 1999

2. Nội dung tư vấn

Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

4. Dụ dỗ, lừa dối, dẫn dắt, chứa chấp, ép buộc trẻ em hoạt động mại dâm; xâm hại tình dục trẻ em;

Trong đó, hành vi dụ dỗ, lừa dối, dẫn dắt, chứa chấp, ép buộc trẻ em hoạt động mại dâm; xâm hại tình dục trẻ em được hướng dẫn tại Điều 6 Nghị định 71/2011/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Dụ dỗ, lừa dối, dẫn dắt, chứa chấp, ép buộc trẻ em hoạt động mại dâm; xâm hại tình dục trẻ em

1. Dùng tiền, vật chất, uy tín hoặc lợi ích khác, dùng thủ đoạn nói dối, gian lận, dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng uy quyền để dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc trẻ em hoạt động mại dâm hoặc chứng kiến, tham gia phục vụ hoạt động mại dâm.

2. Dẫn, chỉ dẫn, môi giới, tổ chức, xúi giục, chứa chấp, che giấu, cho thuê, cho mượn hoặc bố trí nơi để trẻ em hoặc sử dụng trẻ em hoạt động mại dâm, để trẻ em chứng kiến, tham gia phục vụ hoạt động mại dâm.

3. Cho trẻ em tiếp xúc với sản phẩm văn hóa, thông tin, truyền thông, đồ chơi, trò chơi, đồ dùng có nội dung khiêu dâm; tác động vào cơ thể trẻ em nhằm kích động tình dục trẻ em hoặc nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục.

Theo bạn trình bày con bạn hiện tại mới được hơn 3 tuổi bị đứa cháu hơn 3 tuổi cởi hết đồ, trùm chăn sờ mó lung tung và vùng kín. Vì vậy hành vi của người cháu kia là hành vi bị cấm. Tại Điều 116 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trong đó ành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thoả mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.Tuy nhiên người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô đối với trẻ em phải là người thành niên (người từ đủ 18 tuổi trở lên). Do đó người cháu của họ mới 3 tuổi có hành vi cởi hết đồ, trùm chăn sờ mó lung tung và vùng kín của con bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô với trẻ em.

Như vậy, trường hợp này cháu của bạn không bị áp dụng bất kỳ chế tài nào theo quy định pháp luật. Vì hai cháu còn nhỏ nên chưa đủ khả năng nhận thức về hành vi của mình nên bạn cần nhắc nhở để hai cháu biết và không lặp lại hành vi này một lần nữa.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam