Tranh chấp thờ cúng liệt sĩ?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32811

Câu hỏi:

Xã tôi có liệt sỹ Nguyễn Đức Bồi có 4 người em gái và một người em trai, người em trai đã chết còn vợ và 2 con trai. Khi họp gia đình để ủy quyền thờ cúng liệt sỹ Bồi thì có 4 chị em gái họp và thống nhất cho 1 trong 4 người em gái được hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ Bồi trong khi đó em dâu và 2 cháu trai không nhất trí để em gái (tức cô của 2 cháu) thờ cúng. Vậy ai được hưởng quyền thờ cúng liệt sỹ Bồi là đúng? Xin cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý

+ Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH

+ Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005

+ Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH

2. Nội dung tư vấn

Khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005 quy định thân nhân liệt sỹ gồm:

"Điều 14

1. Thân nhân liệt sỹ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp "Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ" bao gồm:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ;

b) Vợ hoặc chồng;

c) Con;

d) Người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ."

Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về trợ cấp thờ cúng như sau:

– Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền.

– Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con hoặc có một con duy nhất nhưng người con đó bị hạn chế năng lực hành vi, mất năng lực hành vi, cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền.

Như vậy, trường hợp liệt sĩ Bồi không có con hoặc không còn con, không còn thân nhân thuộc diện được hưởng trợ cấp hàng tháng thì người thờ cúng liệt sĩ sẽ được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ. 

Theo như bạn trình bày, liệt sĩ Bồi có 4 người em gái và 01 người em trai. Người em trai đã mất có vợ và 02 con. Khi họp gia đình để ủy quyền thờ cúng liệt sỹ chỉ có 4 chị em gái họp và thống nhất cho 1 trong 4 người em gái được hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ trong khi đó em dâu và 2 cháu trai không nhất trí để em gái (tức cô của 2 cháu) thờ cúng. Việc xác định ai là người hưởng chế độ do gia đình tự họp và cử 01 người thờ cúng và hưởng chế độ. Nếu gia đình chưa cử được ai đứng ra thờ cúng thì sẽ chưa giải quyết được chế độ. Khi cử được người thờ cúng thì chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau để hưởng chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ: 

– Đơn đề nghị (theo mẫu)

– Văn bản ủy quyền người thờ cúng

– Hồ sơ liệt sĩ

Thủ tục giải quyết:

– Trong thời gian 05 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ theo quy định gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm tổng hợp, lập danh sách kèm giấy tờ theo quy định gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

= Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu hồ sơ gốc của liệt sĩ đang quản lý, ra quyết định trợ cấp thờ cúng. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam