Tranh chấp tài sản bố mẹ tặng cho con sau khi chết

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42184

Câu hỏi:

Đất được cha và mẹ tặng cho tôi đứng tên cá nhân. Tuy nhiên ngôi nhà trên đất đó cha mẹ tôi đang ở và hộ khẩu đó do cha tôi là chủ hộ và một số anh chị em còn trong hộ khẩu đó. Vậy sau này cha mẹ tôi mất, anh chỉ em có quyền đòi chia tài sản đó nữa không? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

 Bộ luật dân sự năm 2015;

– Luật Đất đai 2013

2. Luật sư tư vấn:

Theo như bạn trình bày thì bạn được bố mẹ tặng cho đất và hiện mảnh đất đứng tên bạn. Nhưng cha mẹ bạn đang sống tại ngôi nhà trên đất đó và sổ hộ khẩu đó do cha bạn là chủ hộ và một số anh chị em còn trong hộ khẩu. Trong trường hợp này, nếu việc tặng cho giữa bố mẹ bạn và bạn là hợp pháp đúng quy định thì khi bố mẹ bạn mất anh chị em bạn không có quyền đòi chia tài sản. Cụ thể:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì các anh chị em bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, sau khi bố mẹ bạn mất mà không để lại di chúc thì họ có quyền được hưởng tài sản của bố mẹ bạn để lại với phần thừa kế là như nhau.

>>> Luật sư tư vấn về phân chia thừa kế khi bố mẹ mất không để lại di chúc: 024.6294.9155

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thì di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn thì khi bố mẹ bạn còn sống thì giữa bố mẹ bạn và bạn đã có hợp đồng tặng cho tài sản là mảnh đất và làm thủ tục sang tên cho bạn, hiện tại trên sổ đỏ mảnh đất là bạn đứng tên. Căn cứ vào Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc tặng cho cho bất động sản như sau:

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Đồng thời theo quy định của điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Theo đó, khi thực hiện tặng cho bất động sản thì hai bên phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện để tặng cho bất động sản cũng như phải thực hiện theo trình tự, thủ tục tặng cho theo đúng quy định của pháp luật, tức là phải lập thành văn bản công chứng hoặc chứng thực và đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Ở đây, bố mẹ bạn đã tặng cho bạn và đã làm làm thủ tục sang tên cho bạn, hiện tại trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bạn đứng tên. Như vậy, mảnh đất này hiện tại thuộc quyền sử dụng của bạn. Vì vậy, mảnh đất đó kể từ thời điểm hoàn thiện thủ tục sang tên đã không thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn nữa nên khi bố mẹ bạn mất các anh chị em bạn không thể đòi yêu cầu chia lại số tài sản đó được, trừ khi việc tặng cho tài sản trước đây giữa bố mẹ bạn và bạn là không hợp pháp. Việc cha bạn là chủ hộ và một số anh chị em còn trong hộ khẩu đó không phải là căn cứ để yêu cầu chia tài sản khi bố mẹ bạn mất.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam