Trách nhiệm về hành vi giết con mới đẻ

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41089

Câu hỏi:

    Con gái tôi chưa kết hôn nhưng đã có thai và sinh con, do còn đang là sinh viên không có đủ khả năng nuôi con cùng với việc lo sợ dư luận xã hội nên đã đem đứa trẻ để trước cổng trạm y tế phường vào lúc trời rạng sáng mong có người nhìn thấy em bé thương tình mang về nhà nuôi, nhưng do trời quá lạnh nên đứa trẻ bị chết. Tôi xin hỏi trong trường hợp này con gái tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không ? Nếu phải chịu trách nhiệm hình sự thì có bị tù giam không ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 94 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) về :   “Tội giết con mới đẻ

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

          Như vậy, hành vi vứt bỏ đứa trẻ tại cổng trạm y tế phường vào lúc rạng sáng của con bạn là hành vi cấu thành tội phạm, người phạm tội hoàn toàn có thể dự đoán và biết trước hậu quả có thể xảy ra là dẫn đến đứa bé bị chết nhưng vẫn thực hiện. Do đó, dựa vào độ tuổi của con bạn mà có thể kết luận có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không:

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

– Nếu con bạn từ đủ 16 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

   Hình phạt: người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Như vậy, tùy vào mức độ phạm tội, cũng như thành khẩn khai báo và các tình tiết khác mà con bạn có thể bị phạt cải tạo hoặc bị phạt tù.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Đinh Thị Thanh Tâm

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam