Trách nhiệm pháp lý khi quan hệ tình dục với trẻ 13 tuổi

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL41126

Câu hỏi:

cháu chào luật sư cho cháu hỏi chút ạ. anh trai cháu năm nay 33 tuổi nhưng người yêu lại có 13 tuổi. hai người đã quan hệ tình dục khi mà anh trai cháu say rượu. bây giờ gia đình bên kia muốn kiện anh trai cháu. cháu muốn hỏi nếu họ kiện thì mức phạt mà anh trai cháu phải chịu như thế nào ạ? cháu cảm ơn nhiều? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Vì bạn nói rằng, anh trai bạn thực hiện hành vi trong trạng thái say rượu, tuy nhiên, theo quy định tại Điều 14 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định:

"Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự".

Như vậy, dù anh trai bạn thực hiện hành vi trong tinh trạng say rượu thì vẫn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự do hành via của mình gây ra. Do không nói rõ về hành vi khi thực hiện hành vi quan hệ với cô bé 13 tuổi, anh trai bạn đã thực hiện những hành vi như thế nào để đạt được mục đích của mình nên cần xác định như sau để xác định tội danh:

+ Nếu khi thực hiện hành vi quan hệ với cô bé kia anh bạn đã dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực khi nạn nhân không thể chống cự và giao cấu trái với ý muốn nạn nhân được để đạt được mục đích của mình thì anh bạn trai bạn sẽ phạm tội hiếp dâm trẻ em theo Điều 112 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 với tùy mức độ sẽ bị xử phạt như sau:

b)  Làm nạn nhân có thai;

c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Đối  với nhiều người;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật  từ 61%trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155

+ Nếu anh trai bạn sử dụng các thủ đoạn như dọa sẽ tung tin đồn xấu về nạn nhân cho mọi người biết để nạn nhân cụ thể là cô bé 13 tuổi kia miễn cưỡng giao cấu với mình thì anh bạn sẽ phạm tội cưỡng dâm trẻ em theo Điều 114 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 với các khung hình phạt phụ thuộc vào hành vi cụ thể của anh bạn như sau:

"1.  Người nào cưỡng dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến  mười năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tính chất  loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

d)  Tái phạm nguy hiểm.

3.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai  năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Đối với nhiều người;

d) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

đ) Biết mình bị  nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;.

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành  nghề hoặc làm công việc nhất định từ một  năm đến năm năm."

Tùy vào hành vi cụ thể của anh trai bạn để xác định mức trách nhiệm hình sự tương ứng.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM