Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi uy hiếp người khác

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40865

Câu hỏi:

Cách đây khoảng ba tháng em có nhắn tin cho một người nói là chồng chị có bồ và nói người đó là ai luôn, nhưng sự thật không có và em đã xin lỗi người đó rồi, và người đó chấp nhận bỏ qua cho em rồi. Bây giờ anh ta lại tiếp tục lấy tin nhắn đó ra uy hiếp nói là sẽ cho người em nói là bồ của anh ta biết để quậy em. Giờ em phải lam sao đây? Mong luật sư giúp em với!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999 

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 122 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về tội vu khống như sau:

"1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Như vậy với trường hợp của bạn có dấu hiệu thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội vu khống nói trên, tuy nhiên theo Điều 105 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định về khởi tố các vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại bao gồm: "Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất." Theo đó, hai người nêu trên có quyền khởi kiện bạn theo quy định Hình sự với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, và họ không có quyền uy hiếp hay gây khó dễ cho bạn vì những tin nhắn của bạn.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về hành vi uy hiếp người khác: 024.6294.9155

Do bạn không nêu rõ về những hành vi uy hiếp của hai người đối với bạn nên chúng tôi không thể đưa ra cho bạn một tư vấn cụ thể về trường hợp của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm các chế định liên quan đến cố ý gây thương tích (Điều 104 Bộ luật Hình sự), đe dọa giết người (Điều 103 Bộ luật Hình sự)…nếu họ có các hành vi liên quan đến việc xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe của bạn hoặc làm nhục người khác (Điều 121 Bộ luật Hình sự) nếu họ các hành vi xâm phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của bạn…

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam