Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41152

Câu hỏi:

Kính gửi: công ty luạt tnhh Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam Tôi muốn được tư vấn về trường hợp tai nạn của chú tôi như sau: Chú tôi tham gia giao thông đường bộ. Khi đến ngã rẽ sang đường, chú tôi đã xin an, giảm tốc độ, đội mũ bảo hiểm, và khi bị nạn tại hiện trường xe của chú tôi đã sang hẵn bên tim đường cần sang. Còn hai thanh niên tham gia giao thông từ phía dưới sầm sơn đi lên đã phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, xe chưa có biển số, trong người có nồng độ cồn khi tham gia thông đã tông vào xe chú tôi. khiến chú tôi bẳn xa 6-7m, nhờ người dân ở xung quanh đấy đã thông báo cho người nhà của chúng tôi lên đưa chú đi viện. Còn 2 kẻ gây tai nạn kia vẫn mở mắt nhìn chừng chừng không hề lại đỡ chú tôi dậy và mang đi cấp cứu. Khi lên đến bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa thi chú tôi đã bị vỡ hộp sọ, gẫy cổ, dập nội tạng. rơi vào tình tạng chết não, và chú tôi đã mất. Đó là điều khiến gia đình chúng tôi rất đau xót, chúng tôi muốn 2 kẻ thanh niên kia phai bị trừng trị của pháp luật. Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 ậy mong công ty luật TNHH Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. có thể tư vấn cho tôi 2 kẻ thanh niên tham gia giao thông gây tai nạn chết người kia phải chịu mức bồi thường và chịu trách nhiệm hình sự như thế nao?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

– Căn cứ quy định tại Điều 202, Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng

– Căn cứ quy định tại Khoản 4.1 Điều 4 Phần 1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP quy định chi tiết  về gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng:

a. Làm chết một người; 

Trong trường hợp này, người trực tiếp điều khiển xe máy vi phạm luật giao thông đường bộ gây hậu quả chết người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo định của Khoản 2, Điều 202 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 và có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt từ ba năm đến 10 năm tù giam. Đối với thiệt hại về tính mạng sẽ phải bồi thường theo quy định Điều 591 Bộ luật dân sự 2015.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam