Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Trách nhiệm pháp lý của công chức khi sử dụng bằng cấp giả

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41454

Câu hỏi:

Bạn em năm 2015 thi công chức tư pháp phường có đầy đủ bằng cấp nhưng chỉ thiếu một chứng chỉ tin học nên bạn em mua chứng chỉ giả. Bạn em thi đậu công chức và đang làm việc tai cơ quan phương thì bị phát hiện sử dụng chứng chỉ giả. Cho em hỏi mức xử lý thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 267 Bộ Luật Hình sự năm 1999 quy định tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức như sau:

"Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:
A) Có tổ chức;
B) Phạm tội nhiều lần;
C) Gây hậu quả nghiêm trọng;
D) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

Như vậy, việc “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả” là hành vi cấm. Theo như bạn trình bày, bạn của bạn có dùng chứng chỉ tin học giả trong quá trình tuyển dụng công chức, tức có nghĩa là lừa dối cơ quan để tuyển dụng thì bạn của bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP quy định việc kỷ luật buộc thôi việc đối với công chức như sau:

"Điều 14. Buộc thôi việc

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo;

3. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

4. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà đã được cơ quan sử dụng công chức thông báo bằng văn bản 03 lần liên tiếp;

5. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức."

Như vậy, nếu bạn của bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức mà không được hưởng án treo hoặc có một trong những hành vi trên thì sẽ bị kỷ luật buộc thôi việc.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam