Trách nhiệm khi va chạm giao thông gây hậu quả chết nguời

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40933

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Hiện tôi muốn nhờ bên luật sư tư vấn giúp tôi. Anh trai tôi làm lái xe khách tuyến Hưng Yên-Thái Bình. Trên đường lái xe vào bến anh tôi đâm phải một ông (50 tuổi) tử vong tại chỗ. Anh tôi đi đường thẳng, còn ông ấy rẽ qua đường, không đội mũ bảo hiểm. Gia đình tôi 10 người sang viếng đám ma (ở nhà gia chủ 2 ngày) phúng 5 triệu. Hai ngày sau họ yêu cầu cầm 80 triệu sang để bù đắp mất mát (đã kí biên bản nhận tiền). Nhưng sau khi tai nạn xảy ra và sau ngày nhận tiền hơn 15 ngày họ không kí vào đơn thả người. Gia đình tôi đã làm việc với công an, nhưng phía công an yêu cầu phải có giấy đó. Gia đình tôi hỏi bên phía nạn nhân, họ nói rằng 80 triệu kia là khoản tiền họ phải được nhận, còn anh tôi vẫn phải chịu quy định trước pháp luật. Mà gia đình tôi không muốn anh tôi dính phải vòng lao lý, vì không phải tội cướp của giết người, mà chỉ là tai nạn giao thông ngoài ý muốn. Vậy tôi mong bên luật sư có thể cho tôi những tư vấn cần thiết. Cảm ơn luật sư! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật dân sự 2005; – Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009; – Nghị định 171/2013/NĐ-CP.  2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2005;

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009;

– Nghị định 171/2013/NĐ-CP. 

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, căn cứ vào năng lực chủ thể chịu trách nhiệm, lỗi, mức độ gây thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, tính mạng có thể phải chịu trách nhiệm dân sự, hành chính, hình sự. Cụ thể, trong trường hợp của bạn, anh bạn đâm vào một người làm người đó chết. Lỗi của anh bạn và bên bị thiệt hại căn cứ dựa trên hoạt động điều tra của cơ quan công an. 

Thứ hai, anh bạn có lỗi trong khi điều khiển phương tiện giao thông. 

Trong trường hợp này, anh bạn sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự, hành chính và hình sự. 

Cụ thể căn cứ vào Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 thì: 

– Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

– Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Việc bồi thường thiệt hại có căn cứ vào lỗi của người bị thiệt hại. Căn cứ Điều 617 Bộ luật dân sự 2005 thì:

 Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường. 

-Thiêt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

-Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

– Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

– Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

-Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trách nhiệm hành chính: Tùy theo lỗi vi phạm điều khiển phương tiện giao thông mà mức xử phạt khác nhau theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP. 

Trách nhiệm hình sự: 

Mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc của chủ xe cơ giới

Căn cứ Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 thì: 

Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Do đó, trong trường hợp anh bạn vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ dẫn đến thiệt hại tính mạng của người khác thì anh bạn phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam