Trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn giao thông

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41261

Câu hỏi:

Kính chào các Luật sư em cần tư vấn về Trách nhiệm bồi thường và hình thức xử lí theo luật của các bên trong sự việc gây tai nạn giao thông có dẫn đến thiệt hại về tính mạng như sau: – Các bên gồm có: Xe tải A (5 tấn không chở hàng); Xe tải B (3,5 tấn Chở bia) – cả 2 tài xế lái xe đều không sử dụng chất kích thích (rượu bia hay các chất kích thích gây nghiện khác). – Nạn nhân là cô C (bán cá viên chiên ven đường 14 tuổi). Chi tiết vụ việc: Tại ngã tư có tín hiệu đèn giao thông (hiện lúc đó là còn 15 giây đèn xanh). Xe tải A xi nhan qua đường (đoạn đường không bị cấm chuyển hướng), xe A đã qua gần như hết phần đường và có vị trí nằm ngang. Xe tải B di chuyển cùng đoạn đường cùng hướng đi với tốc độ nhanh (vì không có camera hành trình và camera giao thông nên không xác định được xe tải B đi với vận tốc bao nhiêu) đã phanh không kịp có xu hướng lao thẳng vào phần giữa của xe tải A, tài xế xe tải A đã phát hiện kịp thời cho xe vòng đầu lại tránh va chạm nhưng không kịp dẫn đến việc xe B tông thẳng vào đầu xe A, và vì xe tải B có trọng lượng nhỏ hơn nên theo quán tính bị dội ra và lao về hướng nạn nhân C và cán nạn nhân C (bán cá viên chiên bên lề đường) dẫn đến người này bị tử vong. Hiện tại cả xe tải A và B đã tổ chức làm lễ mai táng cho nạn nhân. Các luật sư có thể cho em biết vụ việc trên sẽ dựa vào đâu để giải quyết và mức độ xử phạt như thế nào? Cả dân sự và hình sự và bồi thường ngoài hợp đồng! Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999;

2. Nội dung tư vấn

1. Trách nhiệm hình sự:

Căn cứ Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như bạn đã trình bày, xe A trong vụ việc trên đang xi nhan qua đoạn đường không bị cấm chuyển hướng thì bị xe B do di chuyển với tốc độ nhanh đâm thẳng vào xe A và theo quán tính đã gây tai nạn cho chị C. 

Để biết chính xác trách nhiệm hình sự trong trường hợp này thì phải xác định rõ nguyên nhân gây tai nạn giao thông do bên B hay bên C. Bên nào là nguyên nhân gây tai nạn giao thông bên đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên.

2. Trách nhiệm dân sự.

Căn cứ Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Như vậy, bên nào có lỗi thì bên đó sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại. 

Theo như bạn trình bày, xe tải B có trọng lượng nhỏ hơn nên theo quán tính bị dội ra và lao về hướng nạn nhân C và cán nạn nhân C. Chủ xe tải B phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Xe A bất ngờ bị xe B tông vào, nên sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Mức bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm theo quy định tại Điều 610 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”

Như vậy, chủ sở hữu xe B sẽ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình chị C các khoản như trên.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam