Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Trách nhiệm hình sự khi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41573

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi trong tình thế cấp thiết thì có thể gây thiệt hại về người được không? Giả sử tài xế lái xe khách trên đèo vì muốn bảo vệ hành khách trên xe nên đã cán chết một người để xe không lao xuống đèo vậy tài xế có phạm tội gì không luật sư?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Để làm rõ nội dung mà bạn đang thắc mắc, bạn cần hiểu bản chấ của tình thế cấp thiết, cách xác định có phải tình thế cấp thiết hay không để khẳng định trách nhiệm của người gây thiệt hại phải bồi thường, người vi phạm phải chịu tội hay không?

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005

Điều 262. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong trường hợp xảy ra tình thế cấp thiết

1. Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa trực tiếp lợi ích của Nhà nước, của tập thể, quyền, lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải có hành động gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn chặn.

2. Trong tình thế cấp thiết, chủ sở hữu tài sản không được cản trở người khác dùng tài sản của mình hoặc cản trở người khác gây thiệt hại đối với tài sản đó để ngăn chặn, làm giảm mối nguy hiểm hoặc thiệt hại lớn hơn có nguy cơ xảy ra.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

“Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe doạ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.

2. Trong trường hợp thiệt hại gây ra rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, thì người gây thiệt hại đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, để xem xét trong trường hợp mà bạn giả sử thì người tài xế sẽ không phạm tội khi:

+ Việc gây thiệt hại là bắt buộc, nếu không gây thiệt hại cho đối tượng trực tiếp thì thiệt hại xảy ra sẽ rất lớn.

Khi đảm bảo hai nội dung trên sẽ thuộc trường hợp tình thế cấp thiết, gây thiệt hại trong trường hợp này không phải là tội phạm.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam