Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông làm chết 05 người

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40930

Câu hỏi:

Em tôi là lái xe container chở theo 2 máy ủi gây tai nạn chết 5 người ở Bình Định ngày 16/8/2017. Vậy theo luật em tôi bị phạt mấy năm tù? Nếu trong trường hợp xe em tôi vi phạm lỗi chở hàng quá khổ và xe khách vi phạm lỗi lấn làn thì em tôi bị phạt mấy năm tù? Xin cám ơn luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

– Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP

2. Nội dung tư vấn:

Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọngcho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

>>> Luật sư tư vấn trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông làm chết người: 024.6294.9155

Cấu thành tội phạm như sau:

– Chủ thể của tội phạm: tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 là tội phạm nghiêm trọng; quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 là tội phạm rất nghiêm trọng; quy định tại khoản 4 Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 là tội phạm ít nghiêm trọng. Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự 1999, thì ng­ười từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm; người từ đủ 14 tuổi trở lên, như­ng ch­ưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

– Về mặt chủ quan của tội phạm, tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được thực hiện do lỗi vô ý do tự tin hoặc do cẩu thả.

+ Vô ý do tự tin, trong trường hợp người vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

+ Vô ý do cẩu thả, trường hợp người vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không thấy trước hành vi của mình có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

– Mặt khách quan của tội phạm vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ bao gồm các yếu tố: hành vi khách quan; hậu quả do hành vi phạm tội gây ra; mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về bảo đảm an toàn trong hoạt động của các phương tiện giao thông đường bộ.

Theo quy định trên, người nào có lỗi gây ra tai nạn giao thông dẫn tới hậu quả chết người thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Bạn không nói rõ ai là người có lỗi gây ra tai nạn giao thông do đó sẽ chia 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Lỗi không do em bạn, do nguyên nhân khách quan (do đường trơn, người chằng xe không chắc chắn,…) thì em bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp 2: Lỗi xảy ra tai nạn giao thông do em bạn. Theo thông tin bạn cung cấp, em bạn gây tai nạn chết 05 người, như vậy theo điểm a, khoản 4.3 Điều 4 Phần 1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP, tình tiết này được coi là gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009; hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam