Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông chết người

Ngày gửi: 25/02/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41117

Câu hỏi:

Kính gửi luật sư.em muốn nhờ Quý luật sư tư vấn trường hợp của a trai em: tình huống em mới chỉ nghe thôi nhưng vì hô sơ các thứ thì công an vẫn chưa giải quyết và xử lí như thế nào cả.nhưng em muốn nhờ Quý luật sư tư vấn trước cho gia đình em.Anh trai em có uống bia lấn làn vượt xe tải ( giả định) và cũng lúc đó xe kia tống 3 ngược chiều đi rất nhanh không đội mũ bảo hiểm xảy ra va chạm xe a trai e ngã tại chỗ (a em chấn thương sọ não – có xuất huyết đang điều trị chợ rẫy). xe kia bay cách khoảng 100 m như e biết thì có 2 người chết còn 1 người kia k biết tình hình thế nào. em có xem và biết nếu có rượu bia và đi lấn làn thì sẽ bị sử lí hình sự. Nhưng em muốn hỏi trong trường hợp này thì a cũng bị chấn thương bên kia cũng có lỗi, và gia đình e có thể thỏa thuận bồi thường mà k xử lí trách nhiệm hình sự được ko? và nếu có thì mức sử lí trách nhiệm hình sự ở mức độ nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, về việc bồi thường thiệt hại. Theo như những gì bạn nếu thì mặc dù anh bạn có vi phạm quy định về an toàn giao thông (có uống bia lấn làn vượt xe tải ( giả định)) nhưng trường hợp này anh bạn không có hành vi gây thiệt hại cho phía bên kia không có lỗi trong việc gây thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi có đủ điều kiện sau đây:

  • Có hành vi vi phạm pháp luật.
  • Có thiệt hại thực tế xảy ra.
  • Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm pháp luật và thiệt hại xảy ra.
  • Có lỗi.

Đối chiếu với hành vi của phía bên kia thì trường hợp này bên kia là bên phải chịu trách nhiệm bồi thường mặc dù trên thực tế bị thiệt hại nhiều hơn.

Bởi vì bên kia xe kia chở 3 ngược chiều đi rất nhanh không đội mũ bảo hiểm ( có hành vi phạm luật giao thông) và đâm vào xe anh bạn gây ra thiệt hại về tính mạng, sức khỏe cho cả hai bên.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, tội vi phạm quy định về điều khiển giao tông đường bộ khi có đủ các yếu tố sau:

  • Đáp ứng điều kiện về chủ thể của tội phạm.
  • Có hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ
  • Có thiệt hại về tính mạng hoặc thiệt hại nghiêm trọng về sức khoẻ, tài sản của người khác.
  • Hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ là nguyên nhân  gây ra thiệt hại.
  •  Có lỗi vô ý ( người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xẩy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hoặc người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó).

Đối chiếu với anh bạn thì anh bạn không không phạm tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Đồng thời đối chiếu với hành vi của bên kia thì hành vi của người điều khiển phương tiện bên đó đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm (trường hợp này đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho sứa khảo của bạn và gây thiệt hại tính mạng cho hai người đi cùng). Nếu người đó còn sống sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Và việc xử lý tội phạm thuộc về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền và không có bên nào được thỏa thuận chỉ bồi thường mà không xử lí trách nhiệm hình sự.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

Trường hợp nào gây tai nạn giao thông bị đi tù? Tù bao nhiêu lâu?

– Say rượu gây tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

– Có phải bồi thường thiệt hại khi xe máy đã bán gây tai nạn?        

– Trách nhiệm khi vi phạm quy định an toàn giao thông gây tai nạn

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

– Dịch vụ tư vấn pháp luật hình sự

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH