Trách nhiệm hình sự khi dùng đá ném người khác gây thương tích 2%

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40929

Câu hỏi:

Ngày 27/7/2017 tôi có lấy viên đá bên đường ném anh Nguyễn Thành Tâm trúng đầu tỉ lệ thương tật là 02%, vậy tôi xin hỏi luật sư, tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không, nếu bị thì tôi bị phạt bao nhiêu năm và theo khoản nào. cảm ơn luật sư?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật hình sự 1999

– Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

– Bộ luật dân sự 2015;

– Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP;

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin bạn trình bày thì bạn có lấy đá ném anh Tâm trúng đầu tỉ lệ thương tật 2%. Trong trường hợp này hành vi của bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 như sau:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; …"

Bên cạnh đó, tiểu mục 3.1 Mục 3 Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP ngày 12 tháng 5 năm 2006 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định:

– Dùng hung khí nguy hiểm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Hình sự là trường hợp dùng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm theo hướng dẫn tại các tiểu mục 2.1 và 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao để cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác. Theo đó, hung khí nguy hiểm của tội cố ý gây thương tích gồm:

+ Vũ khí là một trong các loại vũ khí được quy định tại khoản 1 Điều 1 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (ban hành kèm theo Nghị định số 47/CP ngày 12/8/1996 của Chính phủ).

+ Phương tiện nguy hiểm là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

+ Về công cụ, dụng cụ: Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn…

+ Về vật có sẵn trong tự nhiên: Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt…

Như vậy, theo quy định trên đá cũng được xem là phương tiện nguy hiểm để dùng làm hung khí vì đây được xác định là vật cứng, có khả năng gây ra thương tật, nguy hiểm cho người khác. Do đó, trong trường hợp của bạn thì bạn đã có hành vi dùng đá ném vào đầu anh Tâm đây là hành vi xâm hại sức khỏe người khác, mặc dù tỷ lệ thương tật của anh Tâm chỉ là 2% nhưng bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm theo điểm a, khoản 1, Điều 104 Bộ luật hình sự 1999. Và khung hình phạt mà bạn có thể phải chịu là bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 

>>> Luật sư tư vấn về dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho người khác: 024.6294.9155

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau:

Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất."

Như vậy, theo quy định trên đối với trường hợp của bạn thì phải có yêu cầu của người bị hại là anh Tâm thì cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi của bạn. Trong trường hợp chưa có đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm e, Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Theo đó, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

Mặt khác, bạn có hành vi xâm hại sức khỏe người khác nên bạn có trách nhiệm bồi thường cho anh Tâm căn cứ theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015. Và theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 thì bạn phải bồi thường các chi phí sau:

Đánh người không gây thương tích? Xử phạt hành chính đánh người?

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

+ Khoản bồi thường thiệt hại bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án xác định mức nhưng không quá 50 lần mức lương cơ sở. (tối đa khoảng 65 triệu đồng).

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam