Trách nhiệm hình sự khi có hành vi chửi bới, đe dọa người khác

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41330

Câu hỏi:

Cháu chào luật sư, cháu có một vấn đề cần được tư vấn. Vào một buổi tối có một thanh niên mà cháu không quen biết và không có mâu thuẫn, đến cửa để ép cháu ra ngoài nói chuyện với thái độ côn đồ. Sau đó cháu có ra bảo với người kia là nếu tìm đến tôi có chuyện thì vào nhà ngồi nói đàng hoàng nhưng người kia nhất quyết không vào và ép cháu phải ra ngoài nói chuyện với hắn, sau một hồi cãi nhau vì cháu không ra anh kia có gây rối bằng cách nẹt ga rú còi xe máy trước cửa, cha mẹ cháu có lo lắng không hiểu sao lại tìm đến gây sự, được một hồi thanh niên có chửi bới và đe dọa gia đình cháu nếu đi ra ngoài hãy nhớ cẩn thận, do cháu làm ăn buôn bán nên thường xuyên phải đi giao hàng bằng xe máy nên có phần hơi lo lắng. Do cháu tìm hiểu và biết thanh niên này tìm đến để gây rối cho nhà cháu do có phần tác động kiểu như thuê đến gây gổ để sau này gây khó khăn, nên cháu quyết định làm đơn trình báo ra công an cấp xã để giải quyết nhưng vì chưa có gì ngoài ý muốn nên chưa cấu thành tội trạng, nhưng sau tìm hiểu biết đây là trường hợp nghiện ma túy nên khi bị đe dọa cháu có phần hoang mang và lo lắng. sau đi làm có phần hơi lo sợ khi bị gài người đánh, và cháu nghĩ sẽ Xảy ra, vậy xin Luật sư có thể tư vấn cho cháu giờ phải xử trí ra sao… Cháu xin cảm ơn luật sư, cũng không phải là hệ trọng nhưng thật sự gia đình cháu rất hoang mang và lo sợ? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP;

– Bộ luật Hình sự 1999;

– Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung tư vấn

– Một, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

– Hai, Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

+ Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

+ Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

+ Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;

+ Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

-. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;

Hoặc nếu người thanh niên kia đe dọa đánh bạn cũng như gây hại cho gia đình bạn thì việc đe dọa này được xem là hành vi có tính chất nguy hiểm. Nếu đối tượng kia có hành vi đe dọa xâm phạm tính mạng, sức khỏe của bạn thì bạn phải có căn cứ chứng minh cho hành vi đe dọa đó có thể xảy ra, tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Khi đã có những căn cứ chứng minh này thì bạn có thể tố cáo lên cơ quan công an cấp huyện để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

"1.Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm…"

Trong trường hợp bạn bị những đối tượng kia chặn đánh mà gây tổn hại sức khỏe cho bạn với tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11 % nhưng có dùng hung khí nguy hiểm hoặc gây cố tật nhẹ cho bạn hoặc có tính chất côn đồ nguy hiểm…v.v thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999.

Như vậy, để bảo vệ mình và gia đình khỏi các hành vi xâm phạm của người thanh niên kia bạn nên tố cáo các hành vi trên của người đó cùng các căn cứ chứng minh các hành vi này tới cơ quan công an cấp huyện hoặc các cơ qua có thẩm quyền khác. Các cơ quan này sẽ xem xét để có biện pháp xử lý, hạn chế hành vi của người thanh niên kia.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam