Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Trách nhiệm hình sự đối với tội đánh bạc

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40902

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi là khi đi uống cafe cùng bạn của tôi thì chúng tôi mới tổ chức đánh bài vui với nhau. Trong quá trình này thì chúng tôi đã bị công an bắt giữ, lúc đó trong người tôi có 250.000 đồng. Trong trường hợp của tôi tôi có phạm vào tội đánh bạc không? Mong luật sư tư vấn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 248 Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, trong trường hợp này của bạn thì bạn đã vi phạm quy định tại Điều 248 Bộ luật hình sự. theo quy định tại Điều 248 Bộ luật hình sự thì người nào đánh bạc dưới bất cứ hình thức nào thì đều phạm tội đánh bạc. Chính vì vậy, nếu bạn nói bạn chỉ đánh chơi thì căn cứ vào điều này bạn vẫn vi phạm và vẫn phải chịu trách nhiệm trước phạm luật.

Mặt khác, theo quy định tại Nghị quyết 02/2003/NQ- HĐTP ngày 17/4/2003 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự quy định:

“Tiền hoặc hiện vật có giá trị từ một triệu đồng đến dưới 10 triệu đồng là có giá trị lớn; Tiền hoặc hiện vật có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng là có giá trị rất lớn; Tiền hoặc hiện vật có giá trị từ một trăm triệu đồng trở lên là có giá trị đặc biệt lớn”.

Tại vì bạn không nói số tiền cụ thể trên chiếu bạc là bao nhiêu nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn biết trong trường hợp này của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự hay sẽ bị xử phạt hành chính.

Nếu trong trừơng hợp đây là lần đầu tiên bạn vi phạm mà lý lịch của bạn tốt thì có thể bạn chỉ bị xử phạt hành chính.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam