Trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây thương tích 11%

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41109

Câu hỏi:

Luật sư cho e hỏi em năm nay 21 tuổi chưa có tiền án gì hết, nhưng mới hôm sinh nhật em thì có xảy ra xô xát với chủ quán karaoke nội dung là: Em dẫn bạn em ra về mà vô tình lúc đó em đang khơi bia mà bạn em ra về nên vô tình em cầm ra luôn sau khi bạn em ra về xong thì em vô mà nhìn lại em thấy đang cầm vỏ chai trên tay nên em vứt ra đường quốc lộ luôn và em đi vào. Nhưng tự nhiên em đi vô thì ông chủ quán từ phía sau đánh vào đầu em một cái và sau đó vợ chủ quán đã cản ra nhưng vẫn đòi đánh em tiếp nên em bực và chạy xuống phía dưới nhà karaoke thì em thấy một con dao nên e cầm lên và chém ông ấy một cái vào đầu khâu 11 mủi kim nhưng theo em biết thì lúc đó ông ấy đã say và có tiền án tiền sự đánh bạc và bị phạt tù treo. Tỷ lệ thương tích của ông ấy là 11%. Luật sư cho em hỏi nếu như bây giờ em bị kiện thì có bị gì không ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tại Điều 104 Bộ luật hình sự năm 2009 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

“Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Nghị quyết số 02/2003/NQQ-HĐTP hướng dẫn cụ thể về hung khí nguy hiểm như sau:

“Phương tiện nguy hiểm” là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

+ Về công cụ, dụng cụ;

Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn…

+ Về vật mà người phạm tội chế tạo ra;

Bài tập tình huống về tội mua bán trái phép chất ma túy, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và cố ý gây thương tích

Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ…

Như vậy, căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% có dùng hung khí nguy hiểm: dao phay, các loại dao sắc, nhọn… thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Dựa vào tình tiết bạn cung cấp thì trong trường hợp của bạn. Bạn cố gây thương tích bằng cách dùng dao chém vào đầu của người bị hại với tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam