Trách nhiệm đăng ký người phụ thuộc ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT36

Câu hỏi:

Thưa luật sư. Em muốn hỏi nhà em hiện đang có 3 bé đang độ tuổi đi học, vậy theo em đươc biết là em được giảm trừ thuê thu nhập cá nhân . Nhưng công ty của em đang làm là công ty nước ngoài không làm cho em được giảm trừ thuế. Thu nhập của em khoảng 15 triệu. Vậy xin chỉ cho em là mình phải đến đâu để làm giấy để không bị trừ thuế thu nhập cá nhân. Em xin cảm ơn.
 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điểm h khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

"h.2.1.1.1) Đăng ký người phụ thuộc lần đầu:

Người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp hai (02) bản cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập để làm căn cứ tính giảm trừ cho người phụ thuộc.

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập lưu giữ một (01) bản đăng ký và nộp một (01) bản đăng ký cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý cùng thời điểm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân của kỳ khai thuế đó theo quy định của luật quản lý thuế.

Riêng đối với cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì cá nhân nộp một (01) bản đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập cùng thời điểm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân của kỳ khai thuế đó theo quy định của Luật Quản lý thuế."

- Nếu bạn chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì bạn phải nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cho người sử dụng lao động để người sử dụng lao động đăng ký giảm trừ người phụ thuộc cho bạn. Công ty bạn là công ty nước ngoài nhưng hoạt động tại Việt Nam thì phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

- Nếu bạn có thu nhập từ tiền lương, tiền công, đồng thời có thu nhập từ kinh doanh thì bạn thuộc diện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế, khi đó bạn phải tự đăng ký giảm trừ người phụ thuộc.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH