Trách nhiệm của người sử dụng lao động về việc đóng bảo hiểm xã hội

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37384

Câu hỏi:

Con chào Luật sư. Cho con hỏi là con đi làm từ tháng 6 đến nay, mỗi tháng công ty đều trừ tiền bảo hiểm của con. Nhưng mới phát sổ ký tháng 1. Tra trên Sở lao động thì không có. Con không biết là công ty có đóng cho con chưa. Mong luật sư tư vấn cho con. Con cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định quyền của người lao động như sau:

"Điều 18. Quyền của người lao động

1. Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

2. Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

…"

Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định Trách nhiệm của người sử dụng lao động:

"1. Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

7. Định kỳ 06 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

Điều 23 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định Trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội:

"Điều 23. Trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội

6. Hằng năm, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho từng người lao động; cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin về việc đóng, quyền được hưởng chế độ, thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội khi người lao động, người sử dụng lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

7. Hằng năm, cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động để người sử dụng lao động niêm yết công khai.

…”

Thành viên hội đồng quản trị có phải tham gia bảo hiểm xã hội? Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội mới nhất 2021?

Như vậy, theo quy định trên, nếu bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì công ty có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn và phải niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tại công ty định kì 6 tháng.

Để biết công ty có đóng bảo hiểm xã hội cho bạn hay không thì bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi công ty có trụ sở hoạt động để biết thông tin này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam