Trách nhiệm bồi thường khi hợp đồng thuê nhà bị vô hiệu

Ngày gửi: 17/09/2018 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL17822

Câu hỏi:

Xin thưa luật sư, tôi xin tư vấn như này: tôi ở Quận 1, tôi ở trong ngõ thôi, nhưng có một công ty bảo là sẽ thuê nhà tôi làm trụ sở công ty với giá 6 triệu/1 tháng. Thuê trong vòng 5 năm, tuy nhiên hợp đồng chỉ làm giấy tờ không công chứng. Sau gần một năm thuê họ bảo rằng không thuê nữa, tôi bảo phải bồi thường. Họ không đồng ý bảo có khởi kiện thì hợp đồng vô hiệu rồi, mong luật sư tư vấn:

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 thì:

“Điều 492. Hình thức hợp đồng thuê nhà ở

Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Như vậy, đối với hợp đồng trong trường hợp của bạn thì bạn cần phải công chứng, nếu không công chứng thì được coi là hợp đồng vô hiệu về mặt hình thức.

“Điều 134. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu”.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Tóm lại, bạn cần thực hiện theo đúng quy định về hình thức của hợp đồng này, và sau khi hoàn thiện xong nếu có phát sinh tranh chấp thì bạn có thể làm đơn gửi tòa án về vấn đề tranh chấp này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM