Trả lương cho người lao động

Ngày gửi: 06/08/2015 lúc 10:33:36

Mã số câu hỏi: HTPL37592

Câu hỏi:

Chào luật sư, hiện tại công ty tôi đang làm có 4 nhân viên phụ trách kỹ thuật và trước đây được sắp ca trực 24, nghỉ 24, mỗi ca 2 người, với số tiền lương cơ bản và khoán 1 ca trực được 30.000 vào ban đêm, nhưng hiện tại công ty tổ chức sắp lại trực 3 ca, mỗi ca 1 người và có 1 người ra ca trong 1 ngày nhưng ca đầu chỉ từ 5h-11h là 6 tiếng, ca 2 từ 13h – 21h, ca 3 từ 21h – 5h. Khoảng thời gian từ 11h – 13h được nghỉ và sẽ trả lương theo lịch trực mới nhưng lại yêu cầu chúng tôi vẫn trực như trước đây là 24/24. Như vậy theo tôi tính thì chúng tôi trực thực tế trong tháng là khoảng 360h/tháng/người, nhưng lại trả lương theo lịch trực mới là khoảng 170h/tháng/người. Như vậy có vi phạm luật hay không, và chúng tôi phải yêu cầu như thế nào để đảm bảo quyền lợi?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 90 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tiền lương như sau:

"1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.”

Tiền lương là khoản tiền người sử dụng lao động chi trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lương công việc, theo đó, người lao động làm việc đến đâu thì được tính hưởng lương đến đấy.

Theo thông tin bạn cung cấp; công ty bạn tổ chức sắp xếp cho người lao động làm 3 ca trực trong một ngày; ca đầu chỉ từ 5h-11h là 6 tiếng, ca 2 từ 13h – 21h, ca 3 là 21h – 5h. Khoảng thời gian từ 11h – 13h được nghỉ và sẽ trả lương theo lịch trực mới công ty vẫn yêu cầu người lao động trực như trước đây là 24/24. Như vậy, thời gian thực tế làm việc của người lao động là 360 giờ/ tháng/ người thì người sử dụng lao động phải trả tiền lương cho người lao động theo số giờ làm việc thực tế (gồm thời gian làm việc bình thường và thời gian làm thêm giờ). Việc công ty bạn sử dụng lao động làm việc thực tế 360h/tháng/lao động nhưng lại trả lương cho 170h/tháng/lao động là trái quy định. Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn kiến nghị đến ban lãnh đạo công ty hoặc gửi đến Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam