Trả lại tài sản là vật chứng trong vụ án hình sự

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41270

Câu hỏi:

Kính chào luật sư và cộng sự: Hiện tại, tôi có sự việc thắc mắc muốn hỏi như sau: Vào giữa tháng 6/2016, Anh của tôi đang đi trên đường và bị chiếc xe taxi Vinasun ép xe nên anh tôi tăng ga đuổi theo để chặn xe lại nói chuyện, sau đó có va chạm với người tài xế và có đập bể kính xe hơi của người ta (giá trị kiếng trước trên 2 triệu đồng), anh của tôi bị giam sau đó. Tối hôm sau, anh tôi nhận được lệnh tạm giam để điều tra sự việc và chiếc xe cũng bị giam giữ. Hơn 2 tháng sau, vào đầu tháng 9/2016, anh của tôi được đưa ra xét xử về tội hủy hoại tài sản của người khác, anh tôi được tuyên án treo và được trả lại chiếc xe. Tuy nhiên, cho tới hiện tại là giữa tháng 11 (hơn 2 tháng kể từ ngày đưa ra xét xử) nhưng anh tôi vẫn chưa nhận được chiếc xe. Anh tôi đã tới lui chỗ thi hành án nhưng chỗ đó cứ hẹn đi hẹn lại là đang bổ túc hồ sơ gì đó rồi sẽ trả xe sau. Vậy tôi muốn hỏi: Anh tôi đã được xét xử và được hưởng án treo, có lệnh trả lại tài sản của tòa án, anh tôi đã hoàn thành tất cả các thủ tục như đóng án phí, đưa chìa khóa cho họ nhưng đến nay họ vẫn dây dưa chưa chịu trả xe. Kính thưa luật sư và cộng sự, theo luật pháp họ làm như vậy có đúng không và nếu họ nói cần xem xét bổ túc hồ sơ thì trong khoảng thời gian bao lâu thì anh tôi mới nhận được xe. Mong nhận được sự hồi âm của luật sư và cộng sư. Tôi xin chân thành cám ơn. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy đinh: “Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội.”

Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định xử lý vật chứng như sau:

“1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.”

Như vậy, tài sản là vật chứng chỉ được trả lại khi vụ án bị đình chỉ hoặc vụ án đã được giải quyết. Vụ án của anh bạn đã được giải quyết và trong bản án nêu rõ được trả lại xe. Tuy nhiên, về thời gian trả lại vật chứng thì không có quy định cụ thể; nay vụ việc đã giải quyết xong nhưng anh bạn vẫn chưa nhận lại được tài sản thì anh bạn nên làm đơn kiến nghị gửi tới Tòa án nhân dân xét xử vụ án của anh bạn và cơ quan thi hành án hình sự để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam