Trả lại tài sản đã trộm cắp có được giảm án không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41336

Câu hỏi:

Em có một đứa nhân viên rình phòng ngủ của vợ chồng em ăn trộm 30 triệu. Gia đình nó bồi thường trước 10 triệu, số còn lại sẽ trả trong 9 tháng, mỗi tháng hơn 2 triệu và có làm cam kết. Vậy cho em hỏi nó bị bao nhiêu tháng tù giam và em có lấy được đây đủ số tiền còn lại không? Nếu em làm đơn bãi lại thì nó bị bao nhiêu tháng tù? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật hình sự năm 1999; – Bộ luật dân sự; – Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật hình sự năm 1999;

– Bộ luật dân sự;

– Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự năm 1999:

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

…."

Như thông tin bạn cung cấp, nhân viên lấy trộm của vợ chồng bạn số tiền 30 triệu. Do đó, nhân viên của bạn đã phạm tội trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự. Hình phạt đối với nhân viên của bạn trong trường hợp này là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù với thời hạn từ ba tháng đến ba năm.

Theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự: 

"Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105,106,108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất."

Vì nhân viên của bạn thực hiện hành vi phạm tội theo khoản 1 Điều 136 Bộ luật hình sự, đây không phải tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nên nếu bạn có đơn bãi nại, nhân viên của bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trộm cắp tài sản. Tuy nhiên khi bạn viết đơn bãi nại, Hội đồng xét xử có thể coi đây là một tình tiết giảm nhje trách nhiệm hình sự cho người phạm tội.

Tiếp theo, về việc liệu bạn có thể lấy lại được đầy đủ số tiền còn lại hay không? Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 51 Bộ luật tố tụng hình sự, người bị hại có quyền: Đề nghị mức bồi thường và các biện pháp bảo đảm bồi thường. Bạn là người bị hại, do đó, bạn có quyền đề nghị mức bồi thường và các biện pháp để bảo đảm bồi thường. Việc đề nghị bồi thường ở đây có thể là yêu cầu hoàn trả số tài sản bị lấy trộm trị giá 30 triệu đồng, ngoài ra, bạn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại.

Vấn đề bồi thường thiệt hại được điều chỉnh bởi Bộ luật dân sự, căn cứ vào Điều 605 Bộ luật Dân sự, thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Tuy nhiên căn cứ vào mục 2 chương I nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP, nếu như người nhận viên kia chứng minh được rằng thiệt hại mà anh ta gây ra quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của anh ta, có nghĩa là thiệt hại mà anh ta có trách nhiệm bồi thường so với hoàn cảnh kinh tế trước mắt của anh ta cũng như về lâu dài, anh ta không thể có khả năng bồi thường được toàn bộ hoặc phần lớn thiệt hại đó thì tòa  án cũng có thể ra quyết định giảm mức bồi thường, hay, bạn sẽ không nhận lại đủ số tiền 30 triệu đã bị lấy trộm kia.

Như vậy, nhân viên của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 136 Bộ luật hình sự, hình phạt trong trường hợp này là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Hình phạt cụ thể sẽ được Hội đồng xét xử quyết định trong Bản án. Ngoài chấp hành hình phạt, nhân viên của bạn phải trả lại toàn bộ số tiền 30 triệu đã lấy trộm của bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam