Trả lại những vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41207

Câu hỏi:

Lúc trước cha em có quen với một người đàn bà.sau 1 thời gian quen nhau thì bà ấy đã chiếm đoạt chiếc xe do cha em đứng tên.cha em có làm 1 tờ đơn gửi ra công an huyện.sau một thời gian thì gia đình em đã tìm thấy chiếc xe đó do một người đàn ông lái.hiện giờ chiếc xe đang nằm ở công an huyện được 5 tháng rồi nhưng không có kết quả gì cả.luật sư có thể cho em biết phải làm thế nào để nhanh lấy lại tài sản không ạ? Em xin cảm ơn luật sư? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý:  – Bộ luật tố tụng hình sự 2003; 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

– Bộ luật tố tụng hình sự 2003;

2.Luật sư tư vấn:

Theo Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về vật chứng như sau:

“Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội”.

Theo như thông tin chị cung cấp: cha của chị có quen với một người đàn bà. Sau 1 thời gian quen nhau thì bà ấy đã chiếm đoạt chiếc xe do cha chị đứng tên, cha chị có làm 1 tờ đơn gửi ra công an huyện. Sau một thời gian thì gia đình chị đã tìm thấy chiếc xe đó do một người đàn ông lái. Hiện giờ chiếc xe đang nằm ở công an huyện được 5 tháng rồi nhưng không có kết quả gì cả. Trong trường hợp của gia đình chị, chiếc xe ở đây chính là vật mang dấu vết phạm tội, là đối tượng của tội phạm có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội nên cơ quan điều tra có quyền giữ xe của gia đình chị để phục vụ việc điều tra.

Theo quy định tại Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 về xử lý vật chứng như sau:

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự”.

Như vậy, theo khoản 3, Điều 76, Bộ luật tố tụng hình sự quy định:

"Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án".

Do đó thời gian tạm giữ chiếc xe của gia đình chị sẽ do cơ quan điều tra xem xét và quyết định mà không có quy định cụ thể nào về thời gian tạm giữ tang vật trong các giai đoạn tố tụng.

Các giai đoạn của Tố tụng hình sự:

– Giai đoạn điều tra: Đối với trường hợp của gia đình chị do tình tiết không phức tạp nên thời hạn không quá ba tháng Theo Khoản 1, Điều 119, Bộ luật tố tụng hình sự; Trong giai đoạn này thì cơ quan Công an có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại;

– Giai đoạn truy tố: Theo Khoản 1, Điều 166, Bộ luật tố tụng hình sự: 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng. Trong giai đoạn này Viện kiểm sát có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại.

– Giai đoạn xét xử: Theo Khoản 2 Điều 176, Bộ luật tố tụng hình sự. Thời hạn chuẩn bị xét xử: Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, tòa sẽ đưa vụ án ra xét xử. Trong giai đoạn này Tòa có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại. Nếu tòa vẫn chưa trả thì bạn phải chờ sau khi có bản án của Tòa.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH