Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Tội trộm cắp tài sản của nhà nước

Ngày gửi: 09/08/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41860

Câu hỏi:

  Xin chào luật sư. Tôi có vấn đề sau nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Công ty tôi có trường hợp Giám đốc tổ chức trộm cắp tài sản nhà nước giá trị trên 300 triệu đồng với mục đích tư lợi cá nhân (đã được tổ điều tra xác nhận). Hiện nay Công ty cấp trên đang xin rút hồ sơ để tự giải quyết có được hay không? Rất mong nhận được câu trả lời. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Giám đốc tổ chức của công ty bạn có hành vi trộm cắp tài sản nhà nước vi phạm vào Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Điều 138 quy định về Tội trộm cắp tài sản cụ thể như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Xét thấy trường hợp của Giám đốc công ty bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản theo Điểm a, Khoản 3, Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Thêm vào đó, giám đốc công ty bạn có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng theo điểm i, Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Việc cơ quan cấp trên xin rút hồ sơ để tự giải quyết có thể sẽ gây hậu quả bỏ lọt tội phạm, làm thất thoát tài sản của nhà nước. Hành vi trộm cắp tài sản nhà nước với giá trị tài sản lên tới 300 triệu đồng thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ thể có hành vi phạm tội theo đúng quy định của pháp luật.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam