Tôi mua điện thoại mà không biết là đồ cướp giật

Ngày gửi: 07/05/2019 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41390

Câu hỏi:

Tôi có cửa hàng điện thoại. Tôi có mua một số điện thoại do ăn cắp mà có. Nhưng tôi không biết thì có vi phạm pháp luật không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có cửa hàng điện thoại. Có một người thỉnh thoảng đến bán một cái điện thoại Iphone 4s bị khóa mật khẩu với giá 2.500.000 đồng nhưng bị khóa mật khẩu và nói không nhớ mật khẩu. Hôm sau công an đến nói đó là tang vật vụ cướp. Tôi đã giao nộp cho công an chiếc điện thoại và lên viết tường trình. Tôi có viết là lúc mua không biết điện thoại đó là đồ cướp giật. Sau một thời gian công an gọi lên và trả lại tôi 2.500.000. Công an nói tên cướp khai tôi biết đó là đồ trộm cắp. Vậy cho tôi hỏi khi xét xử tên cướp kia tôi có phải ra tòa với vai trò gì không vì công an đã trả lại cho em 2.500.000 đồng rồi. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

 

Theo quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có ” Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm” .

Theo quy định tại Điều luật trên thì:

– Mặt khách quan của tội phạm này thể hiện ở hành vi chứa chấp hoặc tiêu thụ các tài sản do người khác phạm tội mà có như trộm cắp, cướp giật…

– Mặt chủ quan của tội phạm này được thực hiện do lỗi cố ý, có nghĩa là người phạm tội phải biết rõ là tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng vẫn chứa chấp, tiêu thụ. Nếu người chứa chấp, tiêu thụ không thể biết được đó là tài sản do phạm tội mà có thì hành vi không cấu thành tội phạm.

Như vậy, nếu bạn biết chiếc điện thoại Iphone 4s bạn đã mua là đồ trộm cắp nhưng vẫn cố tình mua thì đã phạm vào tội này. Bạn sẽ bị Cơ quan điều tra khởi tố với tội danh “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Và sẽ có quyết định khởi tố vụ án gửi đến bạn. Tuy nhiên trách nhiệm chứng minh bạn phạm tội thuộc về Cơ quan điều tra.

Nếu bạn không bị khởi tố về tội nêu trên thì bạn sẽ tham gia vào phiên tòa với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, bạn sẽ đến phiên tòa theo giấy triệu tập của Tòa án. Điều 54 Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là người mà “việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ”.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Phạm Thị Hạnh

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam