Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Tội loạn luân theo quy định Bộ luật hình sự 1999

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40859

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Cháu của chồng tôi (con của chị ruột của chồng tôi) có quan hệ tình cảm với chú bác của em. Nếu tiến xa hơn nữa thì mối quan hệ này có bị gọi là tội loạn luân không? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự 1999

Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 150 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về tội loạn luân như sau:

Như vậy, theo quy định thì hành vi khách quan của Tội loạn luân là hành vi giao cấu với người có cùng dòng máu trực hệ. Theo hướng dẫn tại Điểm 6.1 Điều 6 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC: Loạn luân là việc giao cấu giữa cha, mẹ với con; giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại; giữa anh chị em cùng cha mẹ; giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. 

Việc giao cấu giữa những người có dòng máu trực hệ, giữa anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha là sự thỏa thuận, đồng tình của hai người; nếu một trong hai người bị ép buộc hoặc bị cưỡng bức thì người có hành vi ép buộc, cưỡng bức không phạm tội loạn luân mà tùy trường hợp cụ thể mà người có hành vi ép buộc, cưỡng bức bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm hoặc tội cưỡng dâm.

Như vậy, trong trường hợp cháu của chồng bạn có quan hệ tình cảm với chú bác của bạn, nếu tiến xa hơn nữa thì trường hợp này không được gọi là loạn luân.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam